Bệnh nhi là bé Vũ H.L., năm ngày tuổi, trú tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Khi ở tuần thai thứ 20, qua chẩn đoán trước sinh, bé HL được chẩn đoán bị nang phổi bẩm sinh. Ngày 13-10, bé chào đời và được theo dõi, chăm sóc tại khoa Sơ sinh, BV Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh.

Đến ngày 18-10, kết quả xét nghiệm, siêu âm ổ bụng và chụp CT cho thấy phần nhu mô phổi có tổn thương dạng nang khí - dịch, thành dày, tập trung thành đám thùy trên… Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt nang phổi bẩm sinh cho bé.

Phẫu thuật nang phổi bẩm sinh cho trẻ sơ sinh - ảnh 1
Phẫu thuật cho trẻ sơ sinh.

Ca phẫu thuật diễn ra hơn 1 tiếng đồng hồ, các bác sĩ đã cắt bỏ toàn bộ phần nang phổi bẩm sinh cho bé. Ca mổ tuy khó khăn do bệnh nhân còn bé, phẫu trường rất nhỏ, khó thao tác nhưng đã thành công tốt đẹp.

Các bác sĩ khuyến cáo, để phát hiện bệnh kịp thời các bà mẹ mang thai nên theo dõi và quản lý thai kỳ chặt chẽ nhằm phát hiện sớm dị tật trước sinh, phát hiện sớm các dị tật của trẻ. Việc phát hiện và điều trị sớm có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển sức khỏe và thể chất lâu dài của trẻ.

Khi phát hiện con mình có các triệu chứng ho, khò khè kéo dài, viêm phổi thường xuyên tái phát cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế có chuyên môn cao để bác sĩ kiểm tra và chỉ định điều trị kịp thời.

Việc phát hiện và điều trị sớm dị tật phổi có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển sức khỏe và thể chất lâu dài của trẻ. Bệnh nang phổi bẩm sinh có thể được phát hiện sớm trong thời kỳ bào thai nhờ kỹ thuật siêu âm hoặc MRI, phát hiện được trước tuần thứ 20. Do đó trong giai đoạn trước sinh, người mẹ cần khám và siêu âm định kỳ để phát hiện sớm các bệnh lý ở phổi nói chung và bệnh nang phổi bẩm sinh nói riêng, từ đó có phương án điều trị ngay sau sinh.