Đây là trường hợp thứ 300 được chẩn đoán và phẫu thuật thành công bệnh chuyển gốc động mạch, nâng số lượng bệnh nhi được phẫu thuật thành công tại Việt Nam nhiều nhất so với các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Theo PGS Hải, kỹ thuật này đặc biệt khó, do đường kính của động mạch vành ở trẻ nhỏ chỉ khoảng 1-1,5 mm, không nhìn rõ bằng mắt thường. Các bác sĩ phải dùng kính lúp với độ phóng đại gấp 4-5 lần mới có thể thực hiện được kỹ thuật này, với độ di lệch cho phép 0,2-0,5 mm. Phần lớn các trẻ bị bệnh chuyển gốc động mạch đơn thuần sẽ phải được tiến hành phẫu thuật trong vòng một tháng đầu sau khi sinh. Nếu phẫu thuật được tiến hành thành công, cháu bé sẽ có khả năng sống và phát triển bình thường.

Tại Trung tâm Tim mạch trẻ em - BV Nhi Trung ương, tỉ lệ “sửa chữa” thành công cho bệnh lý tim bẩm sinh phức tạp này hiện nay đã đạt được trên 93%. Theo thống kê, cứ 10.000 trẻ ra đời thì có khoảng hai trường hợp mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp này, với 2/3 số trường hợp mắc bệnh là trẻ trai. Khoảng 30% trẻ tử vong ngay trong tuần đầu tiên.