Phẫu thuật thành công cho ba phụ nữ không có âm đạo
(PLO)- Ba bệnh nhân nữ không có âm đạo đã được các bác sỹ ở bệnh viện Quốc tế, thuộc bệnh viện Trung ương Huế phẫu thuật thành công.

Ngày 12-6, PGS.TS Phạm Anh Vũ, Trưởng khoa Ngoại Bệnh viện Quốc tế (Bệnh viện Trung ương Huế) cho biết, đơn vị vừa phẫu thuật thành công cho 3 phụ nữ không có âm đạo.

Theo đó, các bệnh nhân đều quê ở Thừa Thiên – Huế và đều không có âm đạo bẩm sinh. Trong đó, có 1 bệnh nhân 15 tuổi không có âm đạo nhưng có tử cung và buồng trứng; còn 2 bệnh nhân 39 và 27 tuổi chỉ có buồng trứng, không có tử cung và âm đạo.

Phẫu thuật thành công cho ba phụ nữ không có âm đạo - ảnh 1
PGS.TS Phạm Anh Vũ - Trưởng khoa Ngoại Bệnh viện Quốc tế (Bệnh viện Trung ương Huế)

Theo PGS.TS Phạm Anh Vũ, việc các bệnh nhân nữ không có âm đạo khá hiếm gặp và có tỷ lệ 1/5.000. Tức là, cứ 5.000 bé gái sinh ra thì có 1 bé không có âm đạo. “Khoa học gọi hội chứng này là Rokitansky. Tức là, các bộ phận khác trên cơ thể bé gái mắc bệnh vẫn phát triển bình thường nhưng lại không có cơ quan sinh dục”, PGS.TS Phạm Anh Vũ nói.

Để phẫu thuật tạo âm đạo cho các bệnh nhân kể trên, các bác sĩ đã dùng phương pháp mổ nội soi lấy 1 phần đại tràng để tạo ra âm đạo. Kinh phí để thực hiện ca phẫu thuật hết khoảng 30 triệu đồng/ca. Theo PGS.TS Phạm Anh Vũ, mức giá 30 triệu đồng/ca là khá thấp so với mức giá 600 triệu ở Thái Lan.

NGUYỄN DO