Phó Thủ tướng cám ơn các y, bác sĩ vất vả chống dịch
(PLO)- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị UBND TP.HCM tính toán phụ cấp chống dịch cho nhân viên y tế mà không cần công bố dịch. 

Đó là một trong những nội dung tại buổi làm việc về tình hình khám chữa bệnh của BV Nhi đồng 1 (TP.HCM) với Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vào chiều 11-10 tại BV.

Tại đây, Phó Thủ tướng đã dành thời gian đi thăm và động viên các y, bác sĩ đang ngày đêm vất vả chống dịch sởi, tay-chân-miệng (TCM) tăng cao trong thời gian gần đây.

TS-BS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc BV Nhi đồng 1, cho biết BV có công suất 1.400 giường nhưng đã cố gắng cải tạo 1.600 giường để đáp ứng số bệnh nhân ngày càng tăng (trong đó áp lực bệnh nặng của tuyến tỉnh là 70%). Đối với các bệnh truyền nhiễm, do có kinh nghiệm nhiều năm chống dịch nên BV đã chuẩn bị để chủ động phòng, chống dịch. Cụ thể là ngay từ đầu năm BV đã di dời căn tin, sửa chữa căn tin cũ thành phòng nhận bệnh và phân loại bệnh TCM nhẹ.

Phó Thủ tướng cám ơn các y, bác sĩ vất vả chống dịch - ảnh 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm hỏi một bệnh nhi bị tay-chân-miệng tại BV Nhi đồng 1. Ảnh: HL

Cạnh đó, cùng với công tác chỉ đạo tuyến, qua hệ thống telemedicine trực tuyến và smartphone, BV đã liên tục hội chẩn với các BV tuyến dưới để đánh giá tình hình bệnh có thể giữ lại điều trị hay chuyển lên tuyến trên. “Vừa qua, có một bệnh nhi ở Bạc Liêu, gia đình nằng nặc chuyển lên BV nhưng qua hội chẩn trực tuyến, chúng tôi đánh giá bệnh có thể điều trị tại BV, nếu chuyển viện đi sáu, bảy tiếng sẽ rất nguy hiểm cho bệnh nhân và trao đổi trực tuyến để người nhà yên tâm giữ bệnh nhi lại. Hiện bệnh nhi đã ổn định” - BS Hùng kể lại.

BS Hùng cũng kiến nghị cần có hỗ trợ phụ cấp chống dịch cho nhân viên y tế trực tiếp làm công tác điều trị các bệnh dịch thay vì phải công bố dịch như trước đây. “Nhân viên y tế làm việc rất áp lực, có hỗ trợ chống dịch dù không bao nhiêu nhưng cũng làm anh em ấm lòng” - BS Hùng trần tình.

BS Hùng cho biết hiện công tác tự chủ của BV đang gặp nhiều khó khăn. BV đã hoàn toàn tự chủ tài chính nhưng một số kết cấu chi phí như khấu hao tài sản, chi phí quản lý, công nghệ thông tin, bảo hiểm vẫn chưa được tính vào giá khám chữa bệnh.

Phó Thủ tướng cám ơn các y, bác sĩ vất vả chống dịch - ảnh 2
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ với vất vả của nhân viên y tế chống dịch. Ảnh: HL

Ghi nhận báo cáo của BV Nhi đồng 1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao nỗ lực phòng chữa bệnh của BV và cám ơn, chia sẻ vất vả với đội ngũ y tế trong thời gian qua. Ông Đam nhìn nhận: “Tâm lý người dân, nhất là có con nhỏ luôn muốn tìm chỗ tốt nhất chữa bệnh trong khi nâng cao hệ thống y tế cơ sở là cả quá trình dài. Do đó, TP.HCM cần tiếp tục chuẩn bị tinh thần trong thời gian tới”.

Phó Thủ tướng cũng lo ngại các dịch bệnh như sởi quay lại có chu kỳ, phải làm thường xuyên và đồng tình với quan điểm phòng, chống dịch cần có sự vào cuộc của các cấp, ban, ngành và toàn xã hội, nhất là các đối tượng ở khu công nghiệp, con bệnh nhưng vẫn chủ quan, ý thức phòng bệnh chưa được nâng cao. “Phòng dịch phải là lúc chưa có dịch, tránh đợi dịch bùng phát mới bắt đầu chống dịch” - ông Đam lưu ý.

Bên cạnh đó, ông Đam cho biết xu hướng gần đây của các nước trên thế giới là hạn chế công bố dịch vì lo ngại tác động xã hội không tốt nhưng luật vẫn chưa theo kịp thực tiễn. Do đó, ông đề nghị UBND TP dựa trên kế hoạch chống dịch để tính toán bồi dưỡng cho nhân viên y tế khi không cần công bố dịch theo luật như trước nữa.

HOÀNG LAN