Ngày 14-10, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát môi trường (Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an) và Cục Quản lý Dược, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) -Bộ Y tế đã ký kết Quy chế Phối hợp phòng ngừa, đấu tranh với vi phạm pháp luật trong lĩnh vực dược, mỹ phẩm và ATTP.
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, năm 2013 Bộ Công an và Bộ Y tế đã ký Quy chế phối hợp về công tác đảm bảo ANTT trong lĩnh vực y tế. Trên cơ sở đó, Sở Y tế và Công an các tỉnh, thành phố cũng đã ký Quy chế phối hợp về công tác đảm bảo ANTT trong lĩnh vực y tế, đặc biệt đã phối hợp tốt trong việc phát hiện, xử lý cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm có hành vi vi phạm pháp luật về bảo đảm ATTP. Việc ký Qui chế phối hợp sẽ tạo cơ sở pháp lý quan trọng để Cục Cảnh sát Môi trường, Cục Quản lý Dược và Cục ATTP tiếp tục phối hợp chặt chẽ trên lĩnh vực quản lý dược, mỹ phẩm, ATTP có liên quan đến môi trường.

Phối hợp đấu tranh vi phạm trong lĩnh vực dược, mỹ phẩm - ảnh 1
Đại diện Cục Cảnh sát Môi trường, Cục Quản lý Dược và Cục ATTP ký kết Qui chế phối hợp.

Thiếu tướng Nguyễn Phong Hòa, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an nhấn mạnh: "Tình hình ô nhiễm môi trường, không đảm bảo vệ sinh ATTP đang ở mức báo động, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhân dân, tác động đến sự phát triển bền vững của cộng đồng xã hội. Thời gian qua, lực lượng Cảnh sát môi trường đã phối hợp với các lực lượng chức năng của Bộ Y tế thanh, kiểm tra phát hiện và xử lý nhiều vi phạm trong sản xuất, kinh doanh dược, mỹ phẩm, thực phẩm. Nhưng kết quả chưa được mong muốn, còn vướng mắc trong trao đổi thông tin, phối hợp kiểm tra và xử lý vi phạm. Đặc biệt, tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực y tế và ATTP còn diễn biến phức tạp, vì thế, việc phối hợp phòng ngừa, đấu tranh với phối hợp vi phạm pháp luật trong lĩnh vực dược, mỹ phẩm, ATTP là đòi hỏi khách quan và cấp thiết".
 Quy chế phối hợp giữa Cục Cảnh sát Môi trường, Cục Quản lý Dược và Cục ATTP hướng dẫn về nguyên tắc, nội dung, trách nhiệm phối hợp giữa các bên, các đơn vị theo hệ lực lượng ở địa phương thực hiện công tác phòng ngừa, đấu tranh với vi phạm pháp luật trong lĩnh vực dược, mỹ phẩm, ATTP. Các bên sẽ cùng phối hợp tham mưu, bổ sung, xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, hướng dẫn chuyên môn, trao đổi thông tin phương án, kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm, đồng thời, phối hợp thanh tra, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến các hoạt động sản xuất kinh doanh, nhập khẩu và bảo quản thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thực phẩm và phụ gia thực phẩm.