Phòng chống cúm gia cầm lây sang người
(PLO) - Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận yêu cầu phối hợp với cơ quan thú y và chính quyền địa phương giám sát dịch cúm trên gia cầm, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch, không để dịch cúm gia cầm lây sang người.

Bên cạnh đó, Cục Y tế dự phòng cũng yêu cầu tăng cường tuyên truyền biện pháp phòng lây nhiễm cúm gia cầm lây sang người tại khu vực có gia cầm ốm, chết và những vùng có nguy cơ cao.Tăng cường giám sát, phát hiện sớm, điều tra các trường hợp nghi nhiễm các chủng cúm gia cầm ở người.

Trước đó, Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phát hiện ổ dịch cúm A (H5N1) trên gia cầm tại một hộ chăn nuôi thuộc xã Lương Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận.

Phòng chống cúm gia cầm lây sang người - ảnh 1
 Ảnh minh họa

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cho biết bệnh cúm gia cầm lây sang người A(H5N1) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus cúm A(H5N1) gây ra. Bệnh lây qua đường hô hấp, qua tiếp xúc với vật dụng bị nhiễm mầm bệnh, tiếp xúc và sử dụng gia cầm ốm, chết do nhiễm cúm A(H5N1), ăn thịt gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa nấu chín kỹ.

Bệnh có biểu hiện: sốt, ho, mệt mỏi, đau người, đau cơ, đau họng. Bệnh diễn biến nhanh và có thể dẫn đến tử vong. Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vaccine phòng bệnh cho người.  

 

Khuyến cáo phòng tránh dịch cúm gia cầm

    1. Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống chín; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.

    2. Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

    3. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

    4. Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.


HUY HÀ