Quan hệ tình dục đường miệng coi chừng ung thư đầu và cổ

THIÊN ÂN
1  2  3  4  5

Chủ Nhật, ngày 24/1/2016 - 04:10

(PL)- Một nghiên cứu của các nhà khoa học trường y Albert Einstein (Mỹ) công bố trên tạp chí JAMA Oncology cho rằng người có virus gây u nhú HPV trong miệng sẽ có nguy cơ cao về ung thư các bộ phận vùng đầu và cổ.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu dữ liệu của 96.650 người chưa mắc ung thư trong gần bốn năm. Trong thời gian này, các nhà khoa học phát hiện 132 người mắc các bệnh ung thư vùng đầu, cổ và so sánh họ với 396 trường hợp ung thư vùng đầu và cổ khác cũng như phân tích mẫu dịch trong miệng của họ. Kết quả trong miệng của 132 người này có vài chủng virus HPV.

So với người không có virus HPV-16 trong miệng, người có virus HPV-16 trong miệng có nguy cơ phát triển ung thư vòm họng - loại ung thư phổ biến thứ 11 trên thế giới - cao hơn tới 22 lần. Ngoài HPV-16, các chủng virus HPV khác cũng có liên quan đến việc phát triển ung thư vùng đầu và cổ. Quan hệ tình dục bằng đường miệng là đường lây chính của virus HPV trong miệng. Nhiều thống kê cho thấy nam giới có nguy cơ mắc ung thư vòm họng hơn phụ nữ. Các nghiên cứu trước cho thấy virus HPV gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ và ung thư cuống họng ở nam giới. Một số nước như Anh đã cho chích vaccine ngừa virus HPV cho trẻ vị thành niên trước khi chúng trưởng thành và có nguy cơ nhiễm virus HPV.

THIÊN ÂN

ĐỌC THÊM

Xuân Trường, Quế Ngọc Hải mong có 4 đến 6 điểm

(PLO)- Đội tuyển Việt Nam sẽ chơi ba trận còn lại gặp lần lượt Indonesia, Malaysia và chủ nhà UAE với mong muốn của thủ quân Quế Ngọc Hải lẫn đội phó Xuân Trường ít nhất phải có một trận hòa, một trận thắng.