Ra mắt Hội đồng y khoa quốc gia đầu tiên của Việt Nam
(PLO)- Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm chủ tịch Hội đồng y khoa quốc gia, có nhiệm vụ xây dựng năng lực nghề nghiệp cho các chức danh khám chữa bệnh.

Chiều 15-1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Quyết định thành lập và bổ nhiễm lãnh đạo Hội đồng Y khoa quốc gia, đây là Hội đồng Y khoa quốc gia đầu tiên của Việt Nam.

Hội đồng Y khoa quốc gia do Bộ trưởng Bộ Y tế làm Chủ tịch có nhiệm vụ xây dựng chuẩn năng lực nghề nghiệp cho các chức danh hành nghề khám bệnh, chữa bệnh để đơn vị chức năng thuộc Bộ Y tế trình Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.

Tham gia giám sát, đánh giá việc tuân thủ chuẩn năng lực nghề nghiệp của người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh sau khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề theo đề nghị của cơ quan quản lý nhà nước về y tế và theo quy định của pháp luật.

Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức đánh giá năng lực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật: Xây dựng và thử nghiệm Bộ ngân hàng câu hỏi đánh giá năng lực hành nghề, xây dựng tiêu chuẩn của cơ sở tổ chức đánh giá năng lực hành nghề, xây dựng hệ thống thông tin, dữ liệu quốc gia về đánh giá năng lực hành nghề;…

Theo Bộ Y tế, khi triển khai, kỳ thi quốc gia đánh giá năng lực hành nghề y sẽ dành cho các bác sỹ mới ra trường, không áp dụng đối với người đã được cấp chứng chỉ hành nghề.

Ra mắt Hội đồng y khoa quốc gia đầu tiên của Việt Nam - ảnh 1
Thủ tướng trao quyết định thành lập hội đồng y khoa quốc gia cho lãnh đạo BộY tế. ẢNH:VGP

Mục đích của kỳ thi quốc gia cấp giấy phép hành nghề y trước hết vì lợi ích của cộng đồng (bảo đảm an toàn cho người bệnh và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân), tiếp đến là vì lợi ích của chính cơ sở y tế với đội ngũ nhân lực chuyên nghiệp (điều kiện để cung cấp dịch vụ y tế có chất lượng) và vì mục đích bảo đảm chất lượng của các cơ sở đào tạo y khoa (thông qua việc không ngừng hoàn thiện chương trình giảng dạy, đào tạo phù hợp với mong đợi trong thực tế hành nghề), nhằm chuẩn hóa năng lực đầu ra của sinh viên y khoa, bảo đảm bác sỹ khi đã hành nghề dù có học ở bất cứ trường đại học nào cũng đều có năng lực hành nghề đạt ở một mức chuẩn nhất định.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn việc thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia là bước tiếp theo trong lộ trình đổi mới công tác đào tạo y khoa những năm vừa qua.

“Tinh thần là chúng ta thực hiện đúng các cam kết hội nhập quốc tế về chuẩn năng lực của ngành y, thực hiện hội nhập quốc tế và tiến tới công nhận văn bằng chứng chỉ của nhau, nhưng trực tiếp nhất là giúp nâng cao chất lượng nhân lực ngành y, từ đó gắn với đổi mới căn bản toàn diện giáo dục, đào tạo trong khối ngành sức khỏe”, Phó Thủ tướng nói.

Với mô hình tổ chức đặc thù, phù hợp với điều kiện của Việt Nam, Phó Thủ tướng đề nghị Hội đồng Y khoa quốc gia khẩn trương ban hành các quy chế hoạt động theo tinh thần “vừa chạy vừa xếp hàng vừa điều chỉnh”, xây dựng cơ chế tổ chức các kì thi định kỳ cấp chứng chỉ hành nghề thiết thực, công bằng, hướng theo chuẩn quốc tế nhưng không được nhiêu khê và nhất thiết phải rất khoa học, minh bạch. Từ đó góp phần tạo động lực để đội ngũ cán bộ y tế trau dồi, nâng cao năng lực nghề nghiệp; chuẩn hóa đội ngũ y bác sỹ tại cơ sở y tế; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân; tác động tích cực trở lại các cơ sở đào tạo y khoa.

Phó Thủ tướng lưu ý Hội đồng phải hết sức chú trọng xây dựng "ngân hàng đề thi" và ứng dụng triệt để công nghệ thông tin vào mọi khâu của kỳ thi.

“Hội đồng phải tổ chức các kì thi định kỳ cấp chứng chỉ hành nghề y thiết thực, công bằng, hướng theo chuẩn quốc tế nhưng không được nhiêu khê và nhất thiết phải rất khoa học, minh bạch” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu.

HÀ PHƯỢNG