Rắn cắn không chịu nhập viện: Rối loạn đông máu nặng
(PLO) – Ngày 13-7, BS Nguyễn Minh Quân, Giám đốc BV quận Thủ Đức cho biết từ đầu năm đến nay BV đã tiếp nhận và điều trị cho 10 bệnh nhân bị rắn lục đuôi đỏ cắn. Hầu hết các nạn nhân bị rắn cắn khi đang làm vườn, nơi có cây cối rậm rạp… Tất cả các nạn nhân sau khi xuất viện tình trạng sức khỏe tốt.

Gần đây nhất là bệnh nhân NVA (62 tuổi, quận 12) nhập vào BV quận Thủ Đức trong tình trạng bị rắn lục đuôi đỏ cắn ngón chân cái bên phải. Bệnh nhân được điều trị kháng sinh, kháng viêm, tuy nhiên bệnh nhân xin về không nhập viện điều trị.

Hai này sau, bệnh nhân A. trở lại BV cấp cứu với tình trạng sưng, bầm tím chỗ bị cắn, nóng đỏ từ bàn chân lên đùi phải, đặc biệt bệnh nhân còn bị rối loạn đông máu nặng. Ngay tức khắc bệnh nhân được dùng thuốc giảm đau, truyền huyết thanh kháng nọc rắn và chuyển vào khoa Hồi sức tích cực và chống độc A. Tại đây, bệnh nhân tiếp tục được truyền huyết thanh kháng nọc rắn và huyết tương đông lạnh; cho dùng kháng sinh, giảm viêm… Sau chín ngày điều trị, bệnh nhân đã ổn định, tình trạng rối loạn đông máu không còn, chân phải hết sưng và bớt đau.

Các BS khuyến cáo, khi bị rắn độc cắn, bệnh nhân cần nhập viện theo dõi điều trị kịp thời, tránh bị biến chứng và có thể sẽ mất mạng nếu tình trạng quá nặng do chậm trễ điều trị.


DUY TÍNH