Hiệp hội tim mạch của Mỹ tại Chicago đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ lượng “chất béo chuyển hóa” càng nhiều thì khả năng nhớ từ vựng của họ càng kém. “Chất béo chuyển hóa” thường được sử dụng cả trong thực phẩm chế biến và trong các nhà hàng nhằm giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn, bắt mắt và hấp dẫn người tiêu dùng hơn.
Để đạt được kết quả trên, các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu trên tổng số 1.000 người đàn ông khỏe mạnh (không mắc bệnh tim) dưới 45 tuổi. Những người tham gia nghiên cứu được yêu cầu hoàn thành một bảng câu hỏi về chế độ ăn uống. Dựa trên đó, các nhà nghiên cứu sẽ ước tính mức tiêu thụ chất béo chuyển hóa của mỗi người.
Để đánh giá hoạt động của bộ nhớ, các nhà nghiên cứu đã đưa cho những nguời tham gia 104 phiếu ghi từ và yêu cầu họ nhắc lại những từ họ thấy được trong thẻ.
“Chất béo chuyển hóa” bên trong bánh quy làm giảm trí nhớ nghiêm trọng. (Ảnh: Dailymail)
Kết quả, số lượng trung bình các từ nhớ lại một cách chính xác là 86 từ. Mỗi gram “chất béo chuyển hóa” được bổ sung thêm trong 1 ngày tương ứng với việc người tham gia không thể nhớ chính xác 0,76 từ. So với những người ăn ít bánh ngọt, những người ăn nhiều nhó được ít hơn khoảng 11 từ, giảm khoảng 10% tổng số từ vựng nhớ được.
Trưởng nhóm nghiên cứu, Bác sĩ Beatrice Golomb, công tác tại trường Y khoa San Diego, thuộc Đại học California cho biết: "Kết quả nghiên cứu cho thấy chất béo có liên hệ chặt chẽ với chứng trí nhớ kém, đặc biệt ở nam giới trẻ tuổi và trung niên. Ảnh hưởng tiêu cực này tồn tại trong suốt quãng thời gian làm việc và xây dựng sự nghiệp của họ.”
Bác sĩ nhấn mạnh: "Các chất béo đã được chuyển hóa giúp làm tăng tuổi thọ của các loại thực phẩm, nhưng ngược lại chúng làm giảm tuổi thọ của con người.”
Nhiều nghiên cứu trước đó đã chứng minh: “chất béo chuyển hóa” là kẻ thù nguy hiểm nhất đối với quả tim của bạn, thậm chí còn trầm trọng hơn so với các loại chất béo bão hòa.
(PLO)- Hơn 100 cán bộ, công chứng công tác tại Cơ quan thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước làm đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho cựu Phó chánh thanh tra Nguyễn Văn Hưng.
(PLO)- TP.HCM hiện là TP duy nhất đạt chứng nhận vùng an toàn dịch bệnh động vật đối với bệnh dại ở cấp tỉnh, với tỉ lệ tiêm phòng bệnh dại đạt khoảng trên 90% tổng đàn chó, mèo.
(PLO)- Nữ điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai Đặng Thị Hạ đã kịp thời ép tim ngoài lồng ngực để cứu sống người nước ngoài ngừng tim tại một quán ăn ở Đà Nẵng.
(PLO)- Sau bữa ăn trưa tại trưa tại trường, 33 học sinh của trường Tiểu học Quang Hanh (phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả) có biểu hiện đau bụng, buồn nôn.
(PLO)- Người được chỉ định, thực hiện kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong khám chữa bệnh phải là người hành nghề có chức danh chuyên môn theo quy định.
(PLO)- Bác sĩ Lê Quang Lệnh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Ninh Hòa lấy làm tiếc trong vụ một bệnh nhân tử vong do nhiễm cúm A/H5 mà trước đó có vào cơ sở để điều trị.
(PLO)- Suy giáp là tình trạng tuyến giáp không thể sản xuất đủ hormone tuyến giáp khiến những người bị tình trạng này sẽ có các triệu chứng liên quan đến sự trao đổi chất chậm.