Sản phụ Vì Thị T., sinh năm 1982, trú tại huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, có thai tháng thứ 8. Ngày 3-10, chị T. thấy mệt, tức ngực, khó thở, nên được gia đình đưa đến khám tại Bệnh viện đa khoa khu vực (BVĐKKV) cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, Hà Tĩnh.

Tại đây, sản phụ T. được khám, siêu âm, kê đơn uống viên sắt và về nhà. Đến chiều do vẫn mệt, chị được gia đình đưa trở lại bệnh viện.

Kết quả siêu âm cho thấy thai nhi đã chết lưu, chị T. được chuyển đến BVĐK huyện Đức Thọ. Ngày hôm sau, chị được truyền oxytocin để kích thích mở tử cung. Đến 13h ngày 5-10, thai lưu được lấy ra.

Sản phụ tử vong với mảnh xương trong tử cung - ảnh 1
BVĐK huyện Đức Thọ-nơi xử lý lấy thai lưu của sản phụ

Chiều cùng ngày, chị T. được chuyển lên BVĐK Hà Tĩnh cấp cứu trong tình trạng phải thở oxy, qua phòng cấp cứu rồi đưa lên phòng mổ để ngăn ngừa băng huyết.

Tại đây, các bác sĩ thông báo tình trạng của chị T. rất xấu.  Đến 20h, ca mổ hoàn thành, chị T. được đưa về khoa Hồi sức tích cực nhưng chỉ hơn một tiếng sau chị T. tử vong.

Qua khám nghiệm cho thấy có một mảnh xương dài 8cm và ngang 2,5cm trong tử cung sản phụ.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hà Tĩnh chỉ đạo các đơn vị liên quan một mặt chia sẻ với gia đình nạn nhân, một mặt khẩn trương họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc, xử trí của các Bệnh viện

Đồng thời đề nghị Sở Y tế Hà Tĩnh gửi báo cáo nhanh về quá trình theo dõi, diễn biến ca sinh của sản phụ T. về Bộ Y tế trước 12h ngày 13-10.