Sẵn sàng cách ly hơn 600 người về từ vùng dịch COVID-19
(PLO)- Các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông đã chuẩn bị các khu cách ly phòng dịch COVID-19 để đón hơn 600 công dân Việt Nam từ các nước có dịch về nước để theo dõi.

Theo đó, Cảng hàng không Buôn Ma Thuột sắp tiếp nhận 630 công dân Việt Nam từ các nước có dịch COVID-19 về nước để theo dõi. Trong đó, 300 công dân sẽ được đưa về cách ly tại một doanh trại bộ đội thuộc Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk và 330 công dân sẽ được đưa về Đắk Nông để cách ly tại hai doanh trại ở TP Gia Nghĩa (Đắk Nông).

Ngoài ra, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk cũng tiếp nhận công dân Việt Nam từ các vùng có dịch qua các cửa khẩu đường bộ (cửa khẩu Đắk Ruê, huyện Ea Súp) và đưa về khu cách ly trên để theo dõi.

Sẵn sàng cách ly hơn 600 người về từ vùng dịch COVID-19 - ảnh 1
Phun thuốc khử trùng và làm vệ sinh ở bệnh viện dã chiến để sẵn sàng cách ly công dân trở về từ những nước có dịch COVID-19. Ảnh: ĐX

Bà H’Yim Kđoh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, cho biết tỉnh đang thực hiện công tác phòng dịch COVID hết sức chặt chẽ. Dù chưa có ca nhiễm bệnh nào nhưng địa phương cũng chuẩn bị các bệnh viện dã chiến nếu có ca nhiễm bệnh, xảy ra lây lan.

Trong khi đó, một lãnh đạo tỉnh Đắk Nông cho hay tỉnh đã nhận được kế hoạch tiếp nhận 330 công dân Việt Nam và giao Bộ chỉ huy quân sự tỉnh chủ trì, sắp xếp địa điểm cách ly. Theo đó, số công dân ở vùng có dịch sẽ được đưa về hai doanh trại của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh tại TP Gia Nghĩa để chăm sóc, theo dõi.

“Địa phương bố trí cơ sở vật chất đủ điều kiện vật chất để chăm sóc, điều trị công dân từ vùng có dịch COVID-19 trở về và các phương án xử lý nếu có ca nhiễm. Các phương án lập bệnh viện dã chiến nếu có dịch lây lan cũng đã chuẩn bị rất kỹ” - vị này nói.

Đại tá Trần Văn Thanh, Chủ nhiệm quân y, Cục Hậu cần Quân khu 5, cho biết Trường Quân sự Quân khu và Trung tâm Huấn luyện quân sự quốc gia 2 là địa điểm chính tiếp nhận người Việt Nam từ các nước có dịch trở về. Ngay từ đầu tháng 2, các đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất kỹ thuật, trang bị thiết yếu phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày cho người dân.

Lãnh đạo Quân khu 5 cho biết ngay sau khi có quyết định công bố của Chính phủ và Bộ Quốc phòng về dịch bệnh COVID-19, đơn vị đã khẩn cấp thành lập các tổ chuyên khoa tăng cường về hồi sức cấp cứu, lực lượng phản ứng nhanh, phòng chống dịch cơ động tại các đơn vị. Hiện quân khu đã chuẩn bị khoảng 6.000 chỗ để tiếp nhận công dân về nước phải cách ly, theo dõi.

HT