Ngày 26-8, thông tin từ BV Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết khoảng 15 giờ ngày 25-8, bệnh viện tiếp nhận trường hợp hai người bệnh là anh em ruột trong một gia đình. Người anh là NVC sinh năm 1958 và em là NVT sinh năm 1960, cùng trú tại thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Theo thông tin từ người nhà bệnh nhân, sau khi ăn cơm trưa tại gia đình hàng xóm, hai anh em trở về với các biểu hiện bất thường như mệt mỏi, khó chịu trong người… Thấy vậy gia đình đã đưa hai anh em nhập bệnh viện.

Sau bữa ăn trưa, hai anh em ruột tử vong - ảnh 1
Khoa cấp cứu BV Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí. Ảnh: BVCC


Theo đó, người anh nhập bệnh viện trong tình trạng kích thích, gọi hỏi không đáp ứng, mạch nhanh, nhịp thở nhanh. Người em nhập bệnh viện trong tình trạng tiếp xúc chậm, da sạm, niêm mạc nhợt…

Ngay sau đó, bệnh nhân được các bác sĩ cấp cứu và làm xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán. Kết quả cho thấy có dấu hiệu suy gan cấp, tổn thương cơ tim cấp… Bệnh nhân được điều trị và cấp cứu theo hướng ngộ độc cấp tính nhưng do diễn biến bệnh nhanh, phức tạp người anh đã tử vong lúc 19 giờ 30 ngày 25-8.

Đối với người em, các bác sĩ hội chẩn và chuyển viện cấp cứu lên Trung tâm chống độc BV Bạch Mai nhưng trên đường di chuyển người bệnh cũng không qua khỏi, tử vong lúc 0 giờ 15 phút ngày 26-8.

Với tiền sử bệnh, tình trạng lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán của hai trường hợp trên, các bác sĩ nghi ngờ hai người bệnh bị ngộ độc cấp tính, biểu hiện suy gan cấp tính và có tổn thương cơ tim cấp. Nguyên nhân sự việc vẫn đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

"Thông qua sự việc, chúng tôi xin lưu ý đến người dân và cộng động không ăn và chế biến các thực phẩm không rõ nguồn gốc. Đặc biệt nếu sau ăn cơ thể có các biểu hiện bất thường như mệt mỏi, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy… cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh các trường hợp xấu có thể xảy ra" - bác sĩ BV Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí khuyến cáo.