Đó là nhận định chung của ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh- Bộ Y tế, trao đổi với báo chí ngày 7-8, trước thực tế Việt Nam đã có 10 ca COVID-19 tử vong, số lượng bệnh nhân có tiên lượng tử vong cũng khá nhiều.

Có mặt tại TP Đà Nẵng nhiều ngày nay, Đội Điều trị với 30 thành viên, do Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Nguyễn Trọng Khoa, Bộ Y tế làm đội trưởng cùng nhiều đoàn công tác để chung tay giúp đẩy lùi dịch bệnh.

Qua hơn một tuần ở tâm dịch, Phó cục trưởng đánh giá Đà Nẵng có một năng lực Y tế tương đối tốt. Trong điều kiện bình thường đây còn được coi là một trong những trung tâm y tế và phục vụ trong khu vực chung.

Số ca COVID-19 nặng còn rất nhiều, đòi hỏi huy động tổng lực - ảnh 1
Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Nguyễn Trọng Khoa (Bộ Y tế) – Đội trưởng Đội điều trị tại miền Trung. Ảnh: M.THÙY

Thế nhưng ổ dịch COVID-19 xuất hiện đầu tiên lại ở những khoa Hồi sức cấp cứu, Nội thận tiết liệu, khoa Nội tổng hợp. Tại những khoa này, những người mắc lại là những bệnh nhân vốn dĩ đã rất nặng.

Những người suy thận mạn, những người nhiều bệnh nền, đang hồi sức, đang cấp cứu, đang nhiễm bệnh nên làm cho sự gia tăng những bệnh nhân nặng rất là nhanh.

Vì vậy, đợt này số ca nặng rất nhiều và đòi hỏi huy động tổng lực chuyên gia về lĩnh vực hồi sức – cấp cứu mới có thể xử lý được vấn đề. Và đồng thời, cũng vì thế mà huy động rất nhiều phương tiện vật tư liên quan đến cấp cứu và hồi sức.

“Bộ Y tế phải huy động được rất nhiều nguồn nhân lực, phải nói là rất giỏi mới có thể có khả năng cứu chữa những trường hợp nặng như vậy. Vì thế, ban chỉ đạo quốc gia về điều trị đã huy động rất nhiều lực lượng rất tinh nhuệ để vào đây” - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh nhấn mạnh.

Số ca COVID-19 nặng còn rất nhiều, đòi hỏi huy động tổng lực - ảnh 2
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng bác sĩ Nguyễn Trọng Khoa giám sát đánh giá trang thiết bị phòng chống dịch tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Ảnh: MINH THÙY

Chia sẻ thêm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, cho biết hiện nay tất cả bệnh nhân dương tính nặng đã được chuyển về Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và Trung tâm Y tế Hòa Vang giúp gánh nặng cho Bệnh viện Đà Nẵng đã được giảm đi.

Hiện nay tại Bệnh viện Đà Nẵng chỉ còn dưới 300 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. Trong số đó không có bệnh nhân nào dương tính với virus SARS-CoV-2, áp lực tại Bệnh viện Đà Nẵng cũng giảm đi rất nhiều.