Sợ mổ mắt, nhiều người bị mù oan
(PL)- “Hai rào cản lớn nhất khiến những người bệnh không phẫu thuật đục thể thủy tinh là do tâm lý sợ mổ hoặc kết quả mổ không tốt và thứ hai là do nơi mổ xa, người dân không có khả năng chi trả”.

 

Kết quả điều tra quốc gia về các bệnh gây mù có thể phòng tránh công bố ngày 3-11 tại Hà Nội cho biết.

Nghiên cứu trên thực hiện với người trên 50 tuổi ở 28.000 hộ gia đình tại 14 tỉnh, thành trên cả nước. Tỉ lệ mù lòa toàn quốc hiện nay chiếm gần 2% dân số, giảm gần hai lần so với giai đoạn 2000-2002, tuy nhiên số người trên 50 tuổi có thị lực kém cả hai mắt tăng gần 500.000 người.

Ông Hoàng Văn Thành, Cục phó Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết đục thủy tinh thể là nguyên nhân hàng đầu gây thị lực kém cả hai mắt của người dân (chiếm 75%), tiếp theo là bệnh bán phần sau, biến chứng sau phẫu thuật đục thể thủy tinh, glocom… Ước tính 75% nguyên nhân gây mù hai mắt ở người trên 50 tuổi là có thể chữa được.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy tại Hà Tĩnh, Quảng Ngãi hơn 44% người được nghiên cứu có tình trạng từ giảm thị lực đến mù lòa cả hai mắt, trong khi ở các tỉnh khác dao động 15%-30%. Từ kết quả nghiên cứu, Bộ Y tế sẽ tìm giải pháp để hỗ trợ người dân, nâng cao tỉ lệ bệnh nhân đục thể thủy tinh được phẫu thuật, góp phần giảm tỉ lệ mù lòa ở nước ta.

HUY HÀ