Ngày 11-10, Sở Y tế có Công văn số 5305 về việc hướng dẫn khám, chữa bệnh (KCB) cho người có thẻ BHYT tại Bệnh viện (BV) Đa khoa TP Cần Thơ và BV Tim mạch.

Công văn được gửi các BV Quân y 121, BV Trường Đại học Y dược Cần Thơ, các BV trực thuộc Sở và các BV ngoài công lập.

Sở Y tế TP Cần Thơ hướng dẫn khám, chữa bệnh trong tình hình mới - ảnh 1
Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ. Ảnh: NAM GIAO

Theo đó, kể từ ngày 12-10, người có thẻ BHYT đăng ký KCB ban đầu tại BV Đa khoa TP và BV Tim mạch KCB đúng BV nơi đăng ký KCB ban đầu ghi trên thẻ BHYT. (Từ 0 giờ ngày 12-10-2021, BV Tim mạch kết thúc cách ly).

Kể từ ngày 12-10, Sở Y tế yêu cầu tất cả cơ sở KCB BHYT trên địa bàn TP ngừng thực hiện Công văn số 5054 do Sở Y tế ban hành ngày 28-9-2021 do BV Đa khoa TP và BV Tim mạch tổ chức lại KCB BHYT cho nhân dân. (Riêng BV Đa khoa TP tổ chức KCB lại từ ngày 11-10-2021)

Từ ngày 12-10-2021 đến hết ngày 17-10-2021, trường hợp vượt quá khả năng chuyên môn, các cơ sở KCB tuyến huyện được chuyển đến BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ. Sau ngày 17-10-2021 BV Đa khoa TP tiếp nhận điều trị nội trú và bệnh chuyển tuyến

Sở Y tế đề nghị các BV trên địa bàn TP thực hiện nghiêm việc bố trí khu vực khám cách ly và điều trị cách ly theo quy định của Bộ Y tế và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, ngăn chặn nguy cơ xảy ra dịch bệnh COVID-19 trong các BV.

Thực hiện nghiêm việc tiếp nhận KCB và cấp cứu cho người dân trên địa bàn TP kể cả các trường hợp cấp cứu do các cơ sở cách ly y tế tập trung, các BV khác chuyển đến, đồng thời thực hiện đầy đủ quyền lợi cho người có thẻ BHYT trong KCB.

Các BV trên địa bàn TP không được từ chối tiếp nhận người bệnh trong mọi tình huống vì lý do chưa có kết quả xét nghiệm. Các BV tuyến trên tiếp nhận, cấp cứu điều trị người bệnh và không yêu cầu bắt buộc bệnh viện tuyến dưới phải làm xét nghiệm sàng lọc SARS-Co-V2 trước khi chuyển viện. Trường hợp người bệnh chuyến tuyến đến nếu chưa có xét nghiệm thì BV tiếp nhận lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-Co-V2 và cấp cứu, điều trị người bệnh ngay mà không phải chờ kết quả xét nghiệm.

“Công văn này thay thế các văn bản trước đây của Sở Y tế về các nội dung KCB trong tình hình dịch bệnh COVID-19, liên quan đến hoạt động KCB của BV Đa khoa TP và Bệnh viện Tim mạch, áp dụng từ ngày 12-10-2021” – công văn nêu.