Người sử dụng điện thoại di động nhiều hơn 30 phút mỗi ngày trong hơn năm năm có nguy cơ phát triển khối u thần kinh đệm và u màng não (hai dạng ung thư não chính) hơn những người ít sử dụng điện thoại di động 2-3 lần.

 

Đây là kết luận của các nhà khoa học thuộc ĐH Bordeaux Selagen (Pháp) trong một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí về sức khỏe nghề nghiệp và môi trường OEM (thuộc Hiệp hội Y khoa Anh).

Năm 2011, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC) có khuyến cáo sóng điện thoại di động có thể là chất gây ung thư. Và nghiên cứu của ĐH Bordeaux đưa ra cảnh báo chính thức và nghiêm trọng nhất.

Nghiên cứu được thực hiện trên 253 trường hợp bị khối u thần kinh đệm và 194 trường hợp bị u màng não ở Pháp trong thời gian 2004-2006. So sánh lịch sử sử dụng điện thoại di động của họ với 892 người khỏe mạnh, các nhà khoa học nhận thấy nguy cơ ung thư cao nằm ở những người sử dụng điện thoại nhiều - đặc biệt sử dụng cho công việc, như công việc bán hàng và thường xuyên trong 2-10 năm, mức trung bình là năm năm.

Ngày 13-5, trang web của Bộ Y tế Canada đưa hướng dẫn của Hội Khoa học Hoàng gia Canada soạn thảo, hạn chế tầm phủ tần số vô tuyến nhằm bảo vệ sức khỏe người lao động và người dân.

ĐĂNG KHOA