Suýt bị cắt cụt chân do chủ quan
(PLO)- Ba người bị tổn thương động mạch khoeo do tai nạn giao thông nhưng chủ quan, suýt bị cắt chân do đến bệnh viện khá trễ.

“Bệnh viện (BV) Nhân dân 115 TP.HCM đang điều trị ba bệnh nhân bị tổn thương động mạch khoeo do tai nạn giao thông. Điều đáng nói cả ba trường hợp nói trên suýt bị cắt chân do đến BV khá trễ”. Sáng 13-5, TS-BS Nguyễn Đình Phú, Phó Giám đốc BV Nhân dân 115, nói.

Trước đó, ba bệnh nhân ĐTT (18 tuổi, ở Tiền Giang), NHH (39 tuổi, ở Đồng Tháp) và NVT (25 tuổi, ở TP.HCM) vào BV Nhân dân 115 trong tình trạng đau nhức vùng gối. Trước khi vào BV này, cả ba bị tai nạn giao thông đa chấn thương và được điều trị tại các BV địa phương.

BS Dương Văn Mười Một đang kiểm tra chân một bệnh nhân sau khi phẫu thuật động mạch khoeo. Ảnh: CTV

Tại BV Nhân dân 115, kết quả chẩn đoán cho thấy ba bệnh nhân nói trên bị tổn thương động mạch khoeo nên buộc phải phẫu thuật nối động mạch khoeo.

BS Dương Văn Mười Một, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật tim-Lồng ngực mạch máu BV Nhân dân 115, cho biết tổn thương động mạch khoeo trong chấn thương vùng gối tuy không nhiều nhưng rất dễ bỏ sót và đưa đến hậu quả rất xấu. Trường hợp nghiêm trọng có thể phải đoạn chi.

“Sau khi té ngã hoặc bị tai nạn, bệnh nhân thường bị đau chân, đau đầu gối. Tuy nhiên, bệnh nhân thường chủ quan, cho rằng từ từ hết đau nên không đến BV sớm. Do vậy, khi bị chấn thương vùng đầu gối thì nên đến BV càng sớm càng tốt để thăm khám nhằm phát hiện những tổn thương bất thường để được xử lý sớm. Trong đó có tổn thương động mạch khoeo” - BS Mười Một khuyên.

TRẦN NGỌC-KIM QUY