Suýt chết vì nhồi máu cơ tim nhưng cứ tưởng đau bụng
(PLO)- Chiều 19-8, bệnh viện (BV) Đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) cho biết nơi đây vừa cứu sống bà LHT (77 tuổi, ở TP.HCM) do nhồi máu cơ tim.

Trước đó, bà T được người nhà đưa vô BV Đa khoa Xuyên Á trong tình trạng đau bụng dữ dội, ói nhiều, mệt lả người, tụt huyết áp. Người nhà cho biết bà T rơi vào tình trạng trên vào buổi trưa. Càng về khuya thì triệu chứng bệnh càng nặng nên đưa tới BV.

Suýt chết vì nhồi máu cơ tim nhưng cứ tưởng đau bụng - ảnh 1

Các bác sĩ đang điều trị cho bà T. Ảnh: LÊ PHỤNG

Kết quả chẩn đoán cho thấy bà T bị nhồi máu cơ tim vùng sau dưới, có biến chứng rối loạn nhịp chậm và block nhĩ thất. Ngay sau đó, các bác sĩ (BS) tiến hành chụp mạch vành, can thiệp cấp cứu với sự hỗ trợ của hệ thống máy chụp mạch máu kỹ thuật số xóa nền (DSA). Tiếp theo, các BS nhanh chóng nong động mạch vành và mở thông động mạch vành ở vị trí tắc, khôi phục dòng chảy bình thường. Sau khi can thiệp, nhịp tim bà T trở lại bình thường và huyết áp ổn định. Hiện tại, tình trạng bệnh nhân đã ổn định.

Một BS khoa Cấp cứu BV Đa khoa Xuyên Á  khuyến cáo những bệnh nhân lớn tuổi, đặc biệt kèm theo bệnh lý tim mạch khi có những biểu hiện đau bụng thì phải đến BV ngay. “Đau bụng là một trong những dấu hiệu nhồi máu cơ tim vùng sau dưới, có thể gây ra biến chứng sốc tim, rối loạn nhịp chậm mà nhiều người chủ quan là bệnh lý đường tiêu hóa. Điều trị chậm trễ có thể để lại nhiều hậu quả nặng nề, thậm chí tử vong” – BS này lưu ý.

TRẦN NGỌC