Suýt chết vì uống an ngưu cung hoàng hoàn ngừa tai biến
(PLO)- Sau khi sử dụng thuốc an ngưu cung hoàng hoàn mua trôi nổi bên ngoài, bệnh nhân có dấu hiệu xuất huyết dưới da, xuất huyết cơ phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Ngày 3-4, BS Nguyễn Trung Cấp - Trưởng khoa Cấp cứu, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết khoa Cấp cứu vừa tại đây tiếp nhận trường hợp bệnh nhân NVH (65 tuổi), ngụ Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc được tuyến dưới chuyển lên trong tình trạng xuất huyết dưới da, rồi xuất huyết cơ, chảy máu dạ dày… do uống An cung ngưu hoàng hoàn không đúng cách.

Theo bác sĩ, bệnh nhân được nhập viện ngày 31-3 vì nghi ngờ sốt xuất huyết, do có hiện tượng xuất huyết dưới da. Tại BV, bệnh nhân được tiến hành các xét nghiệm, chiếu chụp cho thấy khả năng đông máu giảm, tình trạng xuất huyết dưới da ngày càng nặng, có chảy máu dạ dày, chảy máu trong cơ kèm theo biểu hiện suy gan.

Lượt lại tiểu sử gia đình cho hay ông H. bị bệnh cao huyết áp đã lâu và luôn có tâm lý sợ bị tai biến. Vì thế khi ông nghe mọi người nói dùng an cung ngưu hoàng hoàn dự phòng tai biến khá tốt nên ông đã mua loại thuốc này và cách đây ba tuần ông có uống một liều để dự phòng tai biến.

Sau uống, bệnh nhân phát hiện xuất huyết dưới da, rồi xuất huyết cơ, chảy máu dạ dày và được đưa vào cấp cứu.

Hiện nay, bệnh nhân này đang được bồi phụ các yếu tố đông máu, tình trạng của bệnh nhân dần ổn định nhưng về lâu dài chưa thể đánh giá do không biết tác dụng của an cung ngưu hoàng hoàn kéo dài bao lâu.

Theo BS Nguyễn Trung Cấp, trước đây đã có những trường hợp uống an cung ngưu hoàng hoàn gây giảm đông máu nhưng chỉ biểu hiện trên xét nghiệm các chỉ số đông máu giảm, chưa từng có trường hợp nào gây chảy máu nghiêm trọng như ca bệnh này.

Bác sĩ Cấp cũng khẳng định thông tin uống an cung ngưu hoàng hoàn để dự phòng tai biến mạch máu não là… hoang đường. Bởi nó là một loại thuốc, phải có chỉ định dùng và trong trường hợp bị tai biến nhồi máu chứ không phải uống nó sẽ có tác dụng phòng tai biến.

“Khi bệnh nhân mới bị tai biến, không ai có thể khẳng định tai biến do nhồi máu não hay xuất huyết não, mà phải tiến hành chiếu chụp, xét nghiệm mới có thể khẳng định. Do đó dùng thuốc không có chỉ định chỉ chuốc họa vào thân” - BS Cấp nói.

HẢI ÂU