Tạm dừng nhập khẩu nguyên liệu salbutamol và clenbuterol
(PL)- Trong công văn gửi Tổng cục Hải quan ngày 3-12, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) yêu cầu các doanh nghiệp tạm dừng nhập khẩu các nguyên liệu salbutamol và clenbuterol - là các nguyên liệu sản xuất thuốc đang bị sử dụng sai mục đích trong chăn nuôi nhằm để tạo nạc.

 

Đối với các nguyên liệu đã nhập khẩu trước đó, Cục Quản lý dược yêu cầu các công ty chỉ được dùng để sản xuất thuốc tại công ty hoặc bán cho các công ty khác có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc, phạm vi sản xuất thuốc hoặc phạm vi bán buôn nguyên liệu làm thuốc còn hiệu lực theo quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật về dược.

Salbutamol và clenbuterol đã bị cấm sử dụng trong chăn nuôi từ năm 2002. Đây là hai hóa chất có tác dụng giãn phế quản, được dùng làm thuốc điều trị hen suyễn, điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Tuy nhiên, ở Việt Nam, hai chất này thường được sử dụng sai mục đích, trộn vào thức ăn gia súc, gia cầm thúc cho con vật lớn nhanh, mông, vai nở hơn, tỉ lệ nạc cao hơn, màu sắc thịt đỏ hơn...

Salbutamol và clenbuterol có tác hại rất lớn. Người sử dụng thịt heo nuôi bằng hai chất trên sẽ có nguy cơ tích lũy trong cơ thể và bị ngộ độc rất cao.

T.THÙY