Thai phụ HTTT (32 tuổi, ngụ quận 12, TP.HCM) mang thai lần 2, thai 38,5 tuần tuổi, nhập viện vào BV Hùng Vương trong tình trạng chuyển dạ, được hội chẩn và chỉ định sinh mổ

Tại phòng mổ, sau khi sinh được bé gái nặng 2.950g, tử cung gò tốt, nhau bong tự nhiên, nước ối có màu trắng đục, sản phụ bỗng dưng ngưng tim, tím tái. Các bác sĩ lập tức đặt nội khí quản, khởi động quy trình báo động đỏ nội viện, hồi sức tim phổi, mời bác sĩ BV Chợ Rẫy hội chẩn và tư vấn cho người nhà sản phụ.

Thảm họa sản khoa suýt 'giết chết' người mẹ trẻ - ảnh 1
Sản phụ T. hồi phục nhanh sau khi được điều trị. Ảnh: TC

Sản phụ T. sau đó được chẩn đoán ngưng tim ngưng thở do thuyên tắc ối, được chuyển đến khoa Hồi sức cấp cứu BV Chợ Rẫy. Tại đây, sản phụ có biểu hiện rối loạn đông máu, suy đa cơ quan.

Trước tình huống nguy kịch, sản phụ T. lập tức được gây mê, sau đó nối thông động mạch đùi để chạy tuần hoàn ngoài cơ thể ECMO. Về phía sản khoa, các bác sĩ đến từ BV Hùng Vương do BS.CK2 Lê Kim Bá Liêm mổ chính cũng đã lập tức tiến hành cắt bỏ tử cung, kiểm tra cầm máu (bệnh nhân bị rối loạn đông máu). Tiếp sau đó, các bác sĩ chuyên khoa niệu để tiếp tục bóc tách tìm niệu quản, khâu lại động mạch tử cung, khâu cầm máu.

Sau hơn một ngày được bác sĩ cả hai BV cấp cứu và điều trị tích cực, chị T. đã có những tín hiệu lạc quan. Ba ngày sau, dù vẫn còn suy gan nhưng chị dần qua cơn nguy kịch, tim mạch, huyết áp và hô hấp hồi phục tốt. Đến ngày 18-6, chị T. đã bình phục, ăn uống được, chức năng gan thận cải thiện.

Chị T. cho biết trong lần khám thai trước khi chuyển dạ chị hoàn toàn khỏe mạnh, thai nhi bình thường. Trường hợp của chị cũng là trường hợp thuyên tắc ối thứ hai được hai BV Hùng Vương và Chợ Rẫy giúp qua cơn nguy kịch trong một năm qua. 

Thuyên tắc ối là là một cấp cứu sản khoa xảy ra khi tình trạng nước ối, tế bào thai nhi, tóc hoặc các mảnh vụn khác xâm nhập vào máu của mẹ qua đường nhau thai ở tử cung và gây ra phản ứng giống dị ứng. Phản ứng này làm suy tim phổi cấp và xuất huyết nghiêm trọng (rối loạn đông máu).

Thuyên tắc ối được coi là một thảm họa sản khoa, xảy ra đột ngột không có triệu chứng báo trước vào thời điểm chuyển dạ hoặc ngay lập tức sau sinh. Trong dạng nặng, bệnh nhân khó thở dữ dội kèm tình trạng sốc với ngưng tim, ngưng thở, đôi khi kèm co giật, tử vong mẹ.