Ngày 1-9, TS-BS Trương Nguyễn Hoài Linh, Khoa Ngoại Lồng ngực Mạch máu, Bệnh viện Thống Nhất cho biết đơn vị này vừa phẫu thuật cứu sống bệnh nhân NVT (31 tuổi, ngụ quận 12) bị vỡ tim hi hữu.

Trước đó, vào 11 giờ khuya 24-8, bệnh nhân được đưa nhập viện với tình trạng tri giác lơ mơ, da xanh nhợt, huyết áp chỉ còn 60/40, mạch rất nhanh, vật vã.

Các bác sĩ ngay lập tức siêu âm tim tại giường và tiến hành thực hiện các chẩn đoán hình ảnh cho bệnh nhân thì phát hiện có lượng dịch lớn trong tim nên đã hội chẩn toàn viện tiến hành mổ khẩn.

Khi mổ, các bác sĩ thấy khoảng 600ml máu cục và máu loãng trong xoang màng tim khiến cho trái tim bị chèn ép. Khi nhấc trái tim lên thì các bác sĩ thấy vị trí trái tim bị vỡ ngay mỏm thất phải, sát động mạch liên thất xuống trước, nên tiến hành khâu 6 mũi chỉ trên vùng vỡ tim. Do lượng máu mất lớn nên bệnh nhân đã được truyền thêm 2 lít máu. Sau mổ, huyết áp bệnh nhân kiểm soát tốt.

Thanh niên vỡ tim mới phát hiện ra bị lõm ngực bẩm sinh - ảnh 1
TS-BS Trương Nguyễn Hoài Linh đang thăm khám cho bệnh nhân NVT. ẢNH: HL

Theo BS Linh, trường hợp này khá đặc biệt vì thông thường, chấn thương vỡ tim nhìn phía bên ngoài sẽ có tổn thương thành ngực và xây xát nhưng bệnh nhân hầu như không có vết xây xát, chỉ có vết xước nhẹ nên rất khó chẩn đoán bị vỡ tim. Bệnh nhân may mắn khi chưa tổn thương rách động mạch liên thất xuống trước và được đưa đến bệnh viện kịp thời để xử lý. 

Điều bất ngờ hơn nữa, khi chuẩn bị đóng ngực lại thì các bác sĩ phát hiện thêm, 1/3 vùng dưới xương ức của bệnh nhân bị gãy, vị trí bên dưới là mỏm tim thất phải bị vỡ. Theo BS Linh, bệnh nhân có tình trạng bị lõm ngực bẩm sinh khiến cho vùng xương này rất yếu, khi có lực tác động mạnh sẽ làm tăng nguy cơ bị chấn thương tim. Do đó, các bác sĩ đã dùng chỉ thép may và cố định vùng xương ức này lại.

Hiện tại, anh T. đang hồi phục tốt, có thể đi đứng được và xuất viện vào tuần sau. Anh T. kể lại không hề biết mình bị lõm ngực bẩm sinh. Vào khuya 24-8, anh đang trên đường đi đón vợ hướng từ đường Phan Văn Hớn ra đường Trường Chinh (quận 12) thì bị một chiếc xe máy khác đâm trực diện vào đầu xe. Phần ghi đông của xe đập mạnh vào ngực khiến anh ngất xỉu, lực đập mạnh đến nỗi đầu xe bị gãy.