Thêm nhiều cơ hội phẫu thuật cho trẻ mắc tim bẩm sinh
(PLO)-Hơn 10 năm tham gia hoạt động thiện nguyện, Trung tâm tim mạch đã tổ chức rất nhiều các chương trình mổ tim từ thiện như Nhịp tim Việt Nam, Tiếp sức hồi sinh, Trái tim bằng hữu…

Hơn 65.000 trẻ em trên nhiều miền đất nước được thăm khám, 8.300 trẻ được phát hiện cần phẫu thuật tim thông qua các chương trình khám sàng lọc.

Tính đến tháng 10-2016 chương trình đã cứu sống 5.000 trẻ mắc tim bẩm sinh. Thế nhưng, danh sách trẻ cần được phẫu thuật vẫn đang kéo dài khi mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 12.000 trẻ sinh ra bị mắc bệnh tim bẩm sinh. Trong đó, rất nhiều trẻ phải chịu đựng sự đau đớn của bệnh tật một cách tuyệt vọng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Thấu hiểu được sự chờ đợi từ các bệnh nhi và gia đình, ngày 3-11, BV Đại học Y Dược đã phối hợp với tổ chức thiện nguyện Gift of Life và MD1 World thực hiện chương trình phẫu thuật và can thiệp tim miễn phí cho trẻ em nghèo.

Chương trình còn có sự phối hợp của PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Định – Phó Giám đốc Trung tâm tim mạch – Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch – BVĐHYD, người luôn tâm huyết với mục tiêu giúp đỡ trẻ em nghèo mắc tim bẩm sinh suốt nhiều năm qua.

Thêm nhiều cơ hội phẫu thuật cho trẻ mắc tim bẩm sinh - ảnh 1
Ths.Bs Cao Đằng Khang khám cho bệnh nhi mắc tim bẩm sinh ẢNH: H.P

Theo BS Định, thống kê qua các đợt tầm soát cho thấy số lượng trẻ mắc bệnh lý tim bẩm sinh phức tạp như tim một thất, teo van động mạch phổi,… chiếm tỷ lệ khá cao.

Hiện nay, với sự phát triển vượt bậc của y học, hầu hết các bệnh tim bẩm sinh đều được điều trị dứt điểm nhờ vào phẫu thuật và can thiệp. Một số bệnh lý có tổn thương phức tạp không thể điều trị khỏi hẳn cũng có thể phẫu thuật sửa chữa nhằm cải thiện triệu chứng và nâng cao chất lượng cuộc sống.

“Chương trình này vừa mang tính chất thiện nguyện vừa nâng cao chuyên môn của các bác sĩ vì được sự hỗ trợ kỹ thuật và kinh nghiệm từ các bác sĩ quốc tế hàng đầu về hồi sức tim mạch” – BS Định chia sẻ.

Theo đó, chương trình sẽ bắt đầu với hoạt động khám tầm soát miễn phí bệnh tim bẩm sinh tại BV ĐHYD vào ngày Chủ nhật 13-11-2016. Thông qua siêu âm tim chẩn đoán, các bệnh nhi bị tim bẩm sinh sẽ được các bác sĩ lập hồ sơ bệnh án và hội chẩn để có chỉ định điều trị phù hợp.

Tiếp đó, từ ngày 16 – 22-01-2017, ê kíp bác sĩ Khoa Phẫu thuật tim mạch sẽ phối hợp cùng với các chuyên gia tim mạch hàng đầu Hoa Kỳ trực tiếp thực hiện tất cả các ca phẫu thuật và can thiệp trong chương trình. Chương trình bắt đầu nhận đăng ký trực tiếp từ 3-11.

Ths.Bs Cao Đằng Khang – BV ĐHYD cho biết thêm, số lượng bệnh nhân được phẫu thuật trong chương trình sẽ được giới hạn, trong đó can thiệp cho khoảng 40 bệnh nhân và phẫu thuật cho 20 bệnh nhân trong một tuần..

“Nhưng do nhu cầu sẽ nhiều hơn dự tính nên BV sẽ lưu lại hồ sơ, tiếp tục tìm nguồn tài trợ để duy trì chương trình mổ miễn phí cho các bệnh nhi, mang đến cho bệnh nhi trái tim khỏe hòa nhập vào cuộc sống”, bác sĩ nói.

HÀ PHƯỢNG