Thông tin mới vụ 200 người ngộ độc sau tiệc cưới
(PLO)– Liên quan hai vụ ngộ độc trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã có chỉ đạo lập đoàn thanh tra và tạm dừng hoạt động của hai cơ sở dịch vụ tiệc cưới.
Chiều 15-7, Sở Y tế Đắk Lắk đã chỉ đạo thanh tra cơ sở phục vụ món ăn cho tiệc cưới, lập đoàn kiểm tra đột xuất tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống để xảy ra tình trạng nghi ngộ độc thực phẩm khiến hàng trăm người nhập viện. 
Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện tổ chức tiếp nhận, điều trị hiệu quả cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm. Chỉ đạo bệnh viện tỉnh thành lập các tổ cấp cứu lưu động, sẵn sàng hỗ trợ xử lý ngộ độc thực phẩm.
Đồng thời, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm (VSATTP) chủ trì, phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Buôn Đôn, Krông Buk phối hợp điều tra, xác minh, cập nhật tình hình liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm và báo cáo kịp thời cũng như thực hiện các biện pháp chuyên môn để xử lý vụ ngộ độc thực phẩm.
Kết quả kiểm tra cho thấy, tính đến nay đã có hơn 300 người nhập viện do ngộ độc. Hai cơ sở này đều không cung cấp được hợp đồng, hóa đơn, chứng từ hợp pháp về nguồn gốc nguyên liệu đã thực hiện để nấu nướng phục vụ hai tiệc cưới nói trên. Đoàn kiểm tra cũng đã cho dừng hoạt động kinh doanh của hai cơ sở dịch vụ này.
Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk đến Bộ Y tế và các cơ quan liên quan, khoảng 11 giờ ngày 13-7, tại gia đình bà T.T.M.T (thôn 4, xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) đã tổ chức đám cưới và mời 640 người đến dự. Đến khoảng 23 giờ cùng ngày, người đầu tiên trong số khách tham dự tiệc cưới này nhập viện điều trị với các triệu chứng: đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, sốt. 
Đến 10 giờ ngày 14-7, đã có 107 người cùng dự tiệc cưới tại địa điểm trên đã phải nhập viện. Cơ sở phục vụ tiệc cưới này do Gia chánh Văn On (thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M'Gar, Đắk Lắk) thực hiện. Các bệnh nhân đang được tiếp tục điều trị. 
Cùng thời điểm trên, gia đình ông L.C.T (tại thôn An Bình, xã Chư K’Pô, huyện Krông Búk, Đắk Lắk) đã tổ chức đám cưới cho con gái và mời hơn 1000 khách đến dự. Sau đó, những người dự đám cưới cũng bắt đầu có các triệu chứng: đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, sốt… phải nhập viện cấp cứu.
Đến 10 giờ ngày hôm sau, đã có 146 người dự tiệc nhập viện với các triệu chứng ngộ độc thực phẩm. Được biết, tiệc cưới này do cơ sở Gia chánh Diệu Phú (thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M'Gar) nấu nướng.
H. TRƯỜNG