Thu hồi sữa bột Pháp nhiễm khuẩn tại Việt Nam
(PLO)- Sáng 30-1, Cục An toàn thực phẩm (ATTP – Bộ Y tế) cho biết nơi đây vừa nhận thông tin từ mạng lưới các cơ quan ATTP quốc tế (INFOSAN) liên quan đến một số trẻ ở Pháp bị nhiễm Salmonella Poona.

Một cuộc điều tra đã được tiến hành tại Pháp để tìm ra mối liên quan giữa các trẻ bị nhiễm Salmonella Poona với việc sử dụng một số sản phẩm dinh dưỡng công thức.

Theo thông tin cảnh báo ban đầu, 12 sản phẩm dinh dưỡng công thức thuộc 22 lô có nguy cơ nhiễm Salmonella Poona đã nhập vào Việt Nam trong năm 2017 và 2018. Cụ thể:

Tên sản phẩm

Số lô

MODILAC EXPERT AR 1 900G

11809217

 

149809517

MODILAC EXPERT AR 1 900G CAM VTN

99607717

MODILAC EXPERT AR 2 900G

308603718

 

269704218

 

93804418

 

150804518

MODILAC EXPERT AR 2 800G

258804818

MODILAC EXPERT AR 2 900G CAM VTN

98603418

MODILAC EXPERT SL 400G

130604312

 

301604612

 

158704912

 

274805512

PRE MODILAC EXPERT 400G

13605014

 

195700114

MODILAC EXPERT PREMA 400G

178800214

MODILAC EXPERT RIZ 1 800G

109813209

MODILAC EXPERT RIZ 1 800G CAM VTN

117611209

MODILAC EXPERT RIZ 2 800G

107717510

 

319616610

 

295820010

MODILAC EXPERT RIZ 3 800G

108700924

 

Cục ATTP đã liên hệ với công ty nhập khẩu các sản phẩm nói trên tại Việt Nam để khẩn trương tiến hành thu hồi toàn bộ các lô sản phẩm bị cảnh báo.

Thu hồi sữa bột Pháp nhiễm khuẩn tại Việt Nam - ảnh 1
Sản phẩm dinh dưỡng công thức MODILAC EXPERT AR 2 800g có số lô 258804818 thuộc nhóm bị thu hồi. Ảnh: TRẦN NGỌC

Bên cạnh đó, Cục ATTP cũng đã có văn bản khẩn gửi các cơ quan hải quan và cơ quan kiểm tra nhà nước dừng nhập khẩu các lô sản phẩm bị cảnh báo tại cửa khẩu. Đồng thời yêu cầu tất cả chi cục ATTP và ban quản lý ATTP trong cả nước tiến hành giám sát các lô sản phẩm bị cảnh báo và tiến hành thu hồi ngay khi phát hiện.

Cục ATTP khuyến cáo người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng công thức nói trên và thông báo ngay cơ quan chức năng tại địa phương khi phát hiện sản phẩm.

Cục ATTP cũng đang tiếp tục liên hệ với đầu mối INFOSAN tại Pháp để cập nhật thông tin chi tiết hơn và hình ảnh sản phẩm để người tiêu dùng dễ nhận diện.

TS Phan Thế Đồng, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng và Thực phẩm TP.HCM, cho biết vi khuẩn Salmonella gây sốt, tiêu chảy, đau quặn bụng, đau đầu và kéo dài từ 4- 7 ngày.

“Đa phần các trường hợp nhiễm khuẩn Salmonella sẽ hết sau khi điều trị. Tuy nhiên những người lớn tuổi, trẻ sơ sinh… khi nhiễm Salmonella nếu không được điều trị đúng cách sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, thậm chí cả tính mạng” – TS Đồng lưu ý.

TRẦN NGỌC