Thử lần thứ sáu, xác xuất có con sẽ tăng vọt
(PL)- Trung bình các cặp vợ chồng hiếm muộn phải nhờ đến thụ tinh trong ống nghiệm thường bỏ cuộc sau lần thụ tinh thất bại thứ ba hoặc tư.

Tuy nhiên, một nghiên cứu của các nhà khoa học hai ĐH Bristol và Glasgow (Anh) công bố trên tạp chí JAMA của Hiệp hội Y khoa Mỹ cho thấy khả năng có con của các cặp vợ chồng sẽ tăng đáng kể nếu họ kiên nhẫn thực hiện đến lần thứ sáu hoặc hơn.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu y khoa của 156.947 phụ nữ hiếm muộn ở Anh, tuổi trung bình 35, từng trải qua tổng cộng 257.398 đợt thụ tinh ống nghiệm trong khoảng thời gian 2003-2010.

Tỉ lệ thành công trong lần thụ tinh đầu tiên là 29,5%, tỉ lệ này sụt giảm chút ít vào mỗi kỳ thụ tinh tiếp theo, đến lần thứ tư là hơn 20%. Tuy nhiên, đến lần thứ sáu tỉ lệ này lại tăng lên 65%.

Với phụ nữ dưới tuổi 40, tỉ lệ thành công trong lần thụ tinh đầu tiên là 32%, duy trì đến lần thứ tư là 20% và 68% ở lần thứ sáu. Với phụ nữ từ tuổi 40-42, tỉ lệ thành công ở lần thụ tinh đầu tiên là 12% và ở lần thứ sáu là 31,5%.

GS Scott Nelson thuộc ĐH Glasgow khuyên các cặp vợ chồng kiên nhẫn hơn trong thụ tinh ống nghiệm, đặc biệt với các phụ nữ dưới tuổi 40 vì 2/3 số họ sẽ có con sau lần thụ tinh thứ năm hay thứ sáu.

THIÊN ÂN