Thử nghiệm lớn aspirin trong điều trị ung thư
(PL)- Nhiều cuộc nghiên cứu trong những năm qua cho thấy aspirin có thể giúp ngăn ngừa ung thư và ngăn khả năng tái phát ung thư.

Các nhà nghiên cứu ở Hội Nghiên cứu ung thư Anh và Viện Nghiên cứu sức khỏe Quốc gia Anh vừa mở cuộc thử nghiệm Add-Aspirin giai đoạn 3 với kế hoạch thu hút 11.000 bệnh nhân đã từng hoặc đang điều trị các bệnh ung thư ruột, vú, thực quản, tuyến tiền liệt, dạ dày tham gia.

Số người này sẽ được chia làm ba nhóm. Nhóm một sẽ được cho uống một viên 300 mg aspirin mỗi ngày, nhóm hai sẽ được uống một viên 100 mg aspirin mỗi ngày, nhóm ba mỗi ngày sẽ uống một viên giả dược. Cả bác sĩ và bệnh nhân đều sẽ không biết trước nhóm nào được cho uống gì. Thời gian có thể sẽ kéo dài 12 năm để các nhà nghiên cứu có đủ thời gian theo dõi tác dụng của aspirin lên các bệnh nhân ung thư.

Các nhà nghiên cứu hy vọng kết quả sẽ mang tới một hướng điều trị ung thư mới ít tốn kém và đơn giản hơn. Tuy nhiên, họ khuyến cáo mọi người không uống aspirin như trong thử nghiệm cho tới khi cuộc thử nghiệm có kết quả cuối cùng vì bản thân aspirin không phù hợp với mọi người và có nhiều phản ứng phụ nghiêm trọng.

ĐĂNG KHOA