Thực đơn dành cho người bệnh đái tháo đường
(PLO)- Đái tháo đường có thể phòng ngừa và hạn chế nếu có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động, hạn chế thức ăn nhanh, giàu chất béo và bia rượu.

Trong lễ mít-tinh hưởng ứng ngày Quốc tế đái tháo đường (ĐTĐ) được tổ chức tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM vào sáng 13-11, BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, cho biết ĐTĐ là gánh nặng đối với sự phát triển kinh tế xã hội do hậu quả nặng nề của bệnh và chi phí điều trị. Tuy nhiên, ĐTĐ có thể phòng ngừa và hạn chế nếu có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động, hạn chế thức ăn nhanh, giàu chất béo và bia rượu.

Thực đơn dành cho người bệnh đái tháo đường  - ảnh 1
Một bệnh nhân đang được hướng dẫn chế độ ăn uống hợp lý. Ảnh: TRẦN NGỌC 

Thực đơn dành cho người bệnh đái tháo đường  - ảnh 2
 Nhiều người quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cho người ĐTĐ. Ảnh: TRẦN NGỌC

Tại lễ mít-tinh, hàng ngàn bệnh nhân ĐTĐ được hướng dẫn các bài thể dục phù hợp, được thử đường huyết, đo huyết áp, đo mật độ xương, tư vấn dinh dưỡng miễn phí.

Đặc biệt, Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM đã giới thiệu các thực đơn hợp lý dành cho người ĐTĐ. Tuy nhiên, trước khi áp dụng từng loại thực đơn, bệnh nhân cần được bác sĩ tư vấn để đảm bảo năng lượng đưa vào cơ thể phù hợp.

Thực đơn 1: Năng lượng 1.200 kcal/ngày/người

Bữa ăn

Món ăn

Số lượng

Sáng

+ Phở gà

- Phở: 140 g (1 chén)

- Thịt gà: 30 g

- Rau, giá: 100 g

Xế sáng

+ Mận

4 trái

Trưa

+ Cơm

+ Cá basa kho


+ Canh chua

- 1 chén

- Cá basa: 40 g (1/2 khứa)

- Dầu ăn: 5 g (1 muỗng)

- Tép nhỏ: 10 g (3 con)

- Cà chua: 50 g (1 trái)

- Đậu bắp, bác hà, giá: 100g

Xế trưa

+ Đu đủ

200 g

Chiều

+ Cơm

+ Tép rim hành


+ Canh cải xanh nấu thịt nạc


+ Bắp cải xào cà rốt

- 1 chén

- Tôm đồng: 40 g (4 con)

- Dầu ăn: 5 g

- Cải xanh: 130 g

- Thịt heo nạc: 10 g (1 muỗng)

- Bắp cải: 100 g

- Cà rốt: 10 g

- Dầu ăn: 7,5 g (1,5 muỗng)

Thực đơn 2: Năng lượng 1.400 kcal/ngày/người

Bữa ăn

Món ăn

Số lượng

Sáng

+ Bún bò huế

- Bún tươi: 170 g (1 chén)

- Thịt bò: 50 g

- Chả lụa: 12 g

- Rau ăn kèm: 150 g (giá, rau chuối, rau thơm

Xế sáng

+ Bưởi

4 múi

Trưa

+ Cơm

+ Cá thác lác sốt cà



+ Canh bí xanh

- 1,5 chén

- Cá thác lác: 50 g

- Cà chua: 120 g (2 trái)

- Dầu ăn: 10 g (2 muỗng)

- Bí xanh: 150 g

- Tôm đồng: 10 g (1 con)

Xế trưa

+ Thanh long

1/2 trái

Chiều

+ Cơm

+ Ớt Đà lạt xào thịt bò



+ Mồng tơi nấu tôm đồng

- 1 chén

- Thịt bò: 50 g

- Ớt Đà lạt: 60 g (1/2 trái)

- Cà rốt: 30 g (1/2 củ)

- Dầu ăn: 15 g (3 muỗng)

- Rau mồng tơi: 200 g

- Tôm đồng: 10 g (1 con)

Thực đơn 3: Năng lượng 1.600 kcal/ngày/người

Bữa ăn

Món ăn

Số lượng

Sáng

+ Hủ tiếu thịt heo

- Hủ tiếu: 150 g

- Thịt heo nạc: 30 g

- Giá: 50 g

- Hẹ lá: 50 g

- Rau xà lách: 50 g

Bữa phụ

+ Sữa cho người ĐTĐ

250 ml (50 g bột sữa)

Trưa

+ Cơm

+ Đậu hủ sồt cà



+ Canh cải xanh nấu cá thác lác

- Cơm: 150 g

- Đậu hủ: 100 g

- Cà chua: 120 g

- Dầu ăn: 10 g

- Cải xanh: 140 g

- Cá thác lác: 20 g

Bữa phụ

+ Ổi

200 g

Chiều

+ Cơm

+ Cá thu kho thơm



+ Canh khổ qua nấu tôm

+ Đậu côve xào

- Cơm: 150 g

- Cá thu: 50 g

- Thơm: 40 g

- Dầu ăn: 10 g

- Khổ qua: 100 g

- Tôm tươi: 10 g

- Đậu côve: 60 g

- Cà rốt: 10 g

- Dầu ăn: 5 g

Trần Ngọc