BS Trần Thị Minh Nguyệt hướng dẫn cách lựa chọn thực phẩm và thiết kế thực đơn tuần phù hợp với bệnh nhân tiểu đường như sau:

Sáng

(6 giờ 30 - 7 giờ 30)

Phụ sáng

(9h)

Trưa

(11 - 11 giờ 30)

Xế

(14 - 14 giờ 30)

Chiều

(17 - 17 giờ 30)

Tối

(20 - 20 giờ 30)

Thứ Hai

- Phở gà một tô vừa: Bánh phở 70 g, thịt gà 30 g, rau giá 30 g.

- Bưởi hai múi.

Sữa 140 ml, loại dành cho người đái tháo đường.

- Cơm một chén. - Canh bí đỏ thịt: Bí đỏ 80 g, thịt 5 g.

- Chả trứng chưng: Thịt nạc 27 g, trứng nửa quả, nấm mèo bún tàu...

- Dưa leo, cà chua.

- Dưa hấu một miếng 150 g.

Bánh flan một cái nhỏ.

- Cơm một chén.
- Canh cải soong tôm: Tôm 10 g, cải soong 50 g.
- Thịt kho đậu hũ: Đậu hũ 50 g, thịt 25 g, dầu 5 g, nấm mèo, bún tàu.
- Dưa cải, dưa giá 100 g.
- Táo ta ba trái.

Sữa 230 ml, loại dành cho người đái tháo đường.
Thứ Ba

- Há cảo một đĩa sáu cái vừa.

- Quýt một trái.

Sữa 140 ml, loại dành cho người đái tháo đường.

- Cơm một chén.

- Canh măng chua cá hồi: Cá 20 g, măng 50 g, dầu 2,5 g.

- Thịt kho trứng: Thịt đùi 40 g, trứng trái nhỏ.

- Rau muống luộc 100 g.

- Lê nửa trái.

Bánh flan một cái nhỏ.

- Cơm một chén.
- Canh cải soong tôm: Tôm 10 g, cải soong 50 g.
- Thịt kho đậu hũ: Đậu hũ 50 g, thịt 25 g, dầu 5 g, nấm mèo bún tàu.
- Dưa cải, dưa giá 100 g.
- Táo ta ba trái.

Sữa 230 ml, loại dành cho người đái tháo đường.
Thứ Tư

- Bánh canh thịt heo một tô: Bánh canh 70 g, thịt heo 25 g, hành ngò…

- Nho 50 g.

Sữa 140 ml, loại dành cho người đái tháo đường.

- Cơm một chén.

- Canh bầu tôm: Tôm 10 g, bầu 50 g.

- Xíu mại: Thịt 60 g, củ sắn 35 g.

- Rau càng cua trộn dầu giấm.

- Sapoche một trái.

Bánh bích quy hai cái.

- Cơm một chén.
- Canh cải xanh thịt nạc: Thịt 10 g, cải xanh 100 g.
- Gà nấu nấm: Gà 50 g, nấm rơm, cà rốt 100 g, dầu 3 g.
- Thanh long một miếng 100 g.

Sữa 230 ml, loại dành cho người đái tháo đường.
Thứ Năm

- Bánh mì cá hộp: Bánh mì một ổ nhỏ (bánh mì cóc), cá hộp 20 g, dưa leo, cà chua...

- Mãng cầu xiêm một miếng 50 g.

Sữa 140 ml, loại dành cho người đái tháo đường.

- Bún mọc một tô: Bún 90 g, thịt sườn heo 30 g, mọc viên 10 g, chả 18 g, rau giá, bắp chuối...

- Bánh su kem một cái vừa.

Bắp luộc nửa trái.

- Cơm một chén.
- Canh bắp cải thịt: Thịt heo 10 g, bắp cải 50 g.
- Cá hú kho thơm: Cá hú 45 g, thơm 50 g.
- Rau lang luộc: Rau lang 100 g.
- Chôm chôm bốn trái.

Sữa 230 ml, loại dành cho người đái tháo đường.
Thứ Sáu

- Hoành thánh một tô nhỏ: Hoành thánh 16 g, thịt 13 g, rau giá.

- Vú sữa nửa trái vừa.

Sữa 140 ml, loại dành cho người đái tháo đường.

- Cơm một chén.
- Canh cua rau dền, mồng tơi: Cua đồng 50 g, rau dền, mồng tơi 50 g.
- Tôm kho củ hành: Tôm 50 g, củ hành 30 g, dầu 6 g.
- Đậu que luộc 50 g.
- Trái hồng hai trái vừa.

Yaourt một hũ.

- Cơm một chén.
- Canh bí đao thịt: Thịt 5 g, bí đao 50 g.
- Khổ qua xào trứng: Khổ qua 70 g, trứng nửa quả, dầu 2,5 g.
- Táo nửa trái.

Sữa 230 ml, loại dành cho người đái tháo đường.
Thứ Bảy

- Bánh cuốn một đĩa vừa: Bột gạo 26 g, thịt 26 g, chả 20 g, dưa leo, hành phi, nước mắm.

- Thơm một miếng 60 g.

Sữa 140 ml, loại dành cho người đái tháo đường.

- Hủ tíu bò kho một tô vừa: Hủ tíu 50 g, thịt bò nạm 80 g, rau giá...

- Dưa hấu một miếng 150 g.

Bánh flan.

- Cơm một chén
- Canh đậu hũ hẹ thịt: Thịt 20 g, đậu hũ 20 g, hẹ 30 g.
- Mực dồn thịt sốt cà: Mực 50 g, thịt 30 g, dầu 5 g.
- Bông cải xào tỏi: Bông cải 100 g, dầu 5 g.
- Ổi nửa trái.

Sữa 230 ml, loại dành cho người đái tháo đường.
Chủ nhật

- Cháo đậu đỏ một chén: Gạo 10 g, đậu đỏ 14 g, dừa 12 g, đường 5 g.

- Cam nửa trái.

Sữa 140 ml, loại dành cho người đái tháo đường.

- Mì Quảng một tô: Sợi mì 80 g, thịt 20 g, chả 16 g, tôm tươi 15 g, bánh tráng 20 g, rau muống, giá, bắp chuối...

- Măng cụt ba trái vừa.

Dưa lê một miếng 100 g.

- Cơm một chén.
- Canh khổ qua hầm: Khổ qua 100 g, thịt nạc 50 g.
- Cá chép chưng tương: Cá chép nạc 100 g, tương hột 3 g, nấm mèo, bún tàu...
- Thanh long một miếng 100 g.

Sữa 230 ml, loại dành cho người đái tháo đường.

Theo Thi Trân (VnExpress)