Do không chịu nổi hơi nóng và khói nên chốc chốc người đàn ông lại giơ cao chân phải, tay phải giũ giũ tấm mền trước ngực cho thoáng. Lâu lâu ông lại cố nhấc đầu để quan sát xung quanh.

Có lẽ do người đốt lửa không làm theo đúng hướng dẫn nên một phụ nữ cất giọng nhắc nhở: “Đốt dưới mông, trên đầu. Hai, ba người cùng lúc đốt cả hai bên, để lửa thấp xuống. Lửa nhỏ thôi để từ từ hấp thụ trong vòng một tiếng”.

Lát sau, mọi người tạm ngưng đốt lửa từ trên xuống dưới mà chỉ để đống lửa nhỏ dưới phần mông người đàn ông. Sau đó không lâu, người phụ nữ cất tiếng nhắc nhở tiếp tục đốt lửa. Một thanh niên lấy tấm chiếu rách cuộn lại rồi đốt. Do lửa cháy quá lớn nên người đàn ông nằm trên giường than nóng. Lập tức người phụ nữ lại nhắc người đốt nên để nhỏ lửa.

Đoạn clip có rất nhiều bình luận. Một số người cho rằng đốt lửa kiểu này là để trị chứng bại liệt do tai biến mạch máu não. Cũng có bình luận cho rằng nhiều người hễ có bệnh là vô bệnh viện nhưng bác sĩ trị hoài không hết, trả về chờ chết. Tuy nhiên nhờ bài thuốc dân gian nên đã khỏi bệnh. Có người lại "đoán mò": Biết đâu nhờ đốt lửa mà người đàn ông hết bị liệt do tai biến mạch máu não.

BS Nguyễn Huy Thắng, Trưởng khoa Bệnh lý mạch máu não BV Nhân dân 115 (TP.HCM), nhấn mạnh: “Khi bệnh nhân bị tai biến mạch máu não nên để nằm ở tư thế dễ chịu nhất. Sau đó nhanh chóng đưa đến BV có chuyên khoa mạch máu não. Nếu bệnh nhân bị tai biến mạch máu não được đưa đến trong ba tiếng đầu thì hầu như 100% được áp dụng các phương pháp điều trị mới. Tỉ lệ phục hồi sau điều trị khoảng 50%. Còn nếu bệnh nhân được đưa đến BV sau ba tiếng tới bốn tiếng rưỡi thì chỉ 60% có thể được áp dụng phương pháp điều trị mới. Tỉ lệ phục hồi khá thấp. Nếu bệnh nhân được đưa tới BV trong khoảng thời gian sau bốn tiếng rưỡi đến sáu tiếng thì chỉ 30% có thể áp dụng phương pháp điều trị mới và tỉ lệ phục hồi rất thấp”.

Còn TS-BS Trương Thị Ngọc Lan, Phó Viện trưởng Viện Y Dược học dân tộc TP.HCM, cho biết thông thường di chứng để lại sau khi điều trị tai biến mạch máu não là liệt nửa người. “Hiện không có chứng cứ khoa học cho thấy đốt lửa là phương pháp điều trị liệt nửa người do tai biến mạch máu não. Phương pháp này đôi khi gây ra tình trạng bỏng cho người hoặc gây hỏa hoạn” - bà Lan nói.

Theo bà Lan, một người bị tai biến mạch máu não thì trước hết nhanh chóng đưa tới các BV để được điều trị bằng Tây y. Tại đây, người bệnh sẽ được cho sử dụng thuốc để giảm đường huyết, giảm huyết áp, điều trị các bệnh lý tim mạch… Đồng thời tăng cường tuần hoàn não. Sau đó nếu bệnh nhân bị liệt nửa người thì y học cổ truyền sẽ thực hiện những biện pháp hỗ trợ tiếp theo như uống thuốc Bắc để bồi bổ cơ thể, giúp máu huyết lưu thông. Tiếp theo, bệnh nhân sẽ được châm cứu để phục hồi chứng liệt, tập vật lý trị liệu ngăn ngừa cứng cơ và vận động các khớp” - bà Lan cho biết thêm.

 

Có một thực tế đáng lo ngại là nhiều người sử dụng aspirin để điều trị tai biến mạch máu não. Đây là điều vô cùng nguy hiểm.

Tai biến mạch máu não có hai nguyên do: Nhồi máu não (chiếm 70%) và xuất huyết não (chiếm 30%). Nếu là do xuất huyết não mà cho uống aspirin thì sẽ gia tăng nguy cơ chảy máu khiến bệnh tình thêm nặng. Chưa hết, một khi bệnh nhân bị đột quỵ thì sẽ rối loạn chức năng nuốt. Do vậy, nếu cho bệnh nhân uống aspirin dễ bị sặc. 

BS NGUYỄN HUY THẮNG, Trưởng khoa Bệnh lý mạch máu não BV Nhân dân 115 (TP.HCM).