Thuốc nào đúng điệu năm con dê?
(PL)- Nội tiết tố endorphin của tuyến yên chính là món quà vô giá dành cho sức khỏe.

 

Trong bối cảnh căng thẳng của một năm mới đòi hỏi ngày nào cũng phải hăng hái, hùng hục, hăm hở… như ngựa chiến ra vòng đua, chắc chắn ai cũng cần lận lưng cho kỹ món vốn rất dễ hao mòn: Sức khỏe!

Đủ “vũ khí” chiến thắng bệnh tật

Thay vì câu chúc đầu môi theo kiểu thăng quan tiến chức hơn pháo thăng thiên để rồi hạ cánh khó an toàn, hay sống lâu trăm tuổi nhưng bệnh rề rề để thầy thuốc khỏe re vì có thêm thân chủ, xin chúc độc giả gần xa của báo Pháp Luật TP.HCM số Chủ nhật, nếu không được mỗi ngày thì nhiều ngày trong năm sao cho:

1. Thừa lượng kháng thể trong nước bọt và vùng hầu họng để siêu vi cảm cúm, vi khuẩn gây viêm họng, nấm mốc khiến hơi thở khó chịu, cho dù có đó vẫn như không.

2. Bạch cầu và thực bào nhanh chân săn lùng và mau chóng diệt trừ tế bào ung thư trong môi trường ngày càng ô nhiễm, trong móng vuốt của chất sinh ung thư núp kín trong hóa chất gia dụng, thực phẩm công nghệ, chất thải kỹ nghệ, độ cồn, khói thuốc lá…, thay vì đem con bỏ chợ khiến gia chủ chỉ còn có cách bó tay đợi trời kêu ai nấy dạ.

3. Chịu đau giỏi hơn nhờ các loại nội tiết tố kháng viêm giảm đau được phóng thích theo kiểu không cần nhiều nhưng đều đặn.

4. Hạ đường huyết nhanh chóng sau mỗi bữa ăn để giải tỏa áp lực cho tụy tạng, để bệnh tiểu đường cứ chực chờ ngoài ngõ nhưng không vào nhà.

Thuốc nào đúng điệu năm con dê? - ảnh 1

Biết cách cười mới là ngộ cách sống thanh tâm. Khó có phương pháp nào thư giãn khéo hơn động tác cười.

5. Ổn định huyết áp để khỏi gánh nỗi khổ đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Khó bệnh nếu máu tới lui nhẹ nhàng nhờ cương quyết nói không với rượu, bia, thuốc lá, nhờ nói có với giấc ngủ đủ độ sâu, đủ giờ ngủ.

6. Không thiếu lượng máu đến nội tạng như có bàn tay nhẹ nhàng xoa bóp bên trong khoang bụng. Hoành cách mạc nhờ đó chuyển động hài hòa theo nhịp hô hấp để tiến trình tiêu hóa và biến dưỡng qua đó được cải thiện.

7. Đẩy máu xuống vùng hội âm giúp cả ông lẫn bà đều hồ hởi khi trăng sáng vườn chè cho dù có mệt nhoài vì công việc, cho dù ông dễ hết pin khi cần đề thương lên ngựa vì đã vào tuổi mãn dục, cho dù bà mau tắt lửa lòng vì vào tuổi mãn kinh.

8. Không tích lũy các loại nội tiết tố thặng dư từ tuyến thượng thận, tuyến giáp trạng trong tình huống ngày nào cũng căng thẳng từ sáng đến tối. Gia chủ nhờ vậy dư sức qua cầu khi kẹt xe, ngập nước, đợi rước con, ngồi chờ xin việc…

9. Sắc bén trong suy luận, lạc quan trong giao tiếp, sáng tạo trong tư duy nhờ nội tiết tố dopamine được tổng hợp như gãi đúng chỗ ngứa cho người căng đầu để nhờ đó dù tất bật cách mấy vẫn có thể “mỗi ngày ta chọn một niềm vui”!

10. Cung ứng dưỡng khí tối đa cho tế bào nhờ chuyển động hài hòa của nhiều bắp thịt, từ trên xuống dưới, từ ngoài vào trong. Mạch máu, mô liên kết, da niêm nhờ đó tăng phần dẻo dai thay vì xơ vữa trước khi gia chủ đủ tuổi về hưu.

11. Có cơ hội thư giãn nhiều lần để vừa chống co thắt bắp thịt trên gương mặt, nguyên nhân dẫn đến nếp nhăn quá sớm, vừa huy động nội tiết tố serotonin, chất xúc tác cho giấc ngủ yên bình đúng nhịp sinh học để gia chủ sẵn sàng “chào ngày mới” khi thức dậy.

12. Nếu phải uống thuốc vẫn không sợ thuốc đặc hiệu lâu ngày thành thuốc độc nhờ lá gan, trái thận, khung ruột đồng lòng hân hoan đảm nhiệm công việc giải độc.

Lợi đủ đường nếu biết cười như… dê!

Có hoạt chất nào với công năng đa dạng để đáp ứng tất cả yêu cầu vừa kể? Đó chính là nội tiết tố endorphin của tuyến yên. Kẹt chỉ ở chỗ endorphin chỉ được phóng thích khi gia chủ vui từ chuyện nhỏ đến chuyện lớn, khi gia chủ cười cho sảng khoái, cười vì vui là chính, cười ra nước mắt cũng không sao. Nhờ endorphin mà gia chủ gặp cảnh éo le vẫn quên đời đen bạc, gặp cảnh bạc trắng như vôi vẫn nồng thắm yêu đời, để từ đó yêu mình và yêu người.

Lời phê bình của nhà văn Nguyễn Văn Vĩnh: “Người An Nam ta cái gì cũng cười!” dường như không còn chính xác. Bằng chứng là cứ nhìn gương mặt của cư dân Sài Gòn trong giờ cao điểm tan sở thì hiểu ngay thế nào là quảng cáo gây ấn tượng cho thuốc… táo bón! Đáng tiếc, nếu không dám nói là đáng trách, vì có khó lắm không để nở một nụ cười?!

Dê thường bị chê với gương mặt tít mắt cười be be. Biết đâu cuộc đời này sẽ giảm phần bi kịch nếu ai nấy, tuy không cần bắt chước tất cả chuyện khác của dê nhưng ít nhất tập cười cho thường như… dê?!

BS LƯƠNG LỄ HOÀNG