Thương con, đừng cho ngủ chung giường
Bởi theo các nhà nghiên cứu, cho dù các bậc cha mẹ đã cẩn thận khi cho con ngủ chung giường, họ vẫn không thể loại bỏ hết nguy cơ đối với đứa con yêu của mình.

Thương con, đừng cho ngủ chung giường - ảnh 1

Cho trẻ ngủ riêng và lấy hết đồ đạc như chăn, gối, đồ chơi... ra ngoài để đảm bảo bé an toàn khi ngủ, theo khuyến cáo của Viện Nhi khoa Mỹ - Ảnh: USA Today

Theo một nghiên cứu mới công bố ngày 14-7, ngủ chung giường là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây hội chứng đột tử ở trẻ (SIDS), cũng như gây ra các vấn đề liên quan tới giấc ngủ dẫn đến trẻ tử vong.

Nghiên cứu được tiến hành trên 8.207 trường hợp trẻ nhỏ tử vong ở Mỹ trong thời gian từ năm 2004-2012. Sau khi phân tích các dữ liệu, nhóm nghiên cứu phát hiện gần 74% các ca tử vong ở trẻ em dưới 4 tháng tuổi xảy ra khi các em đang ngủ chung giường với người lớn. Ở nhóm trẻ lớn tuổi hơn, từ 4 tháng đến 364 ngày, tỉ lệ này ở mức gần 59%.

Dù không đưa ra nguyên nhân rõ ràng của việc ngủ chung giường với tỉ lệ đột tử ở trẻ, các nhà nghiên cứu vẫn lưu ý các bậc bố mẹ nên cho con ngủ riêng để đảm bảo an toàn.

Trên thực tế có nhiều yếu tố nguy cơ đối với trẻ khi ngủ chung giường: bố/mẹ ngủ say vô tình làm bé ngạt thở, bé bị kẹt giữa bố và mẹ (nếu nằm giữa) hoặc bị kẹt ở khoảng giữa tường và giường (nếu nằm sát tường), bị chăn mền làm ngạt thở… Bố hoặc mẹ hút thuốc/uống rượu bia cũng gây hại cho bé khi ngủ chung với bé.

Tại Việt Nam, do thói quen và điều kiện không cho phép, nhiều bậc cha mẹ vẫn ngủ chung với con từ khi mới sinh, và đã có những trường hợp đáng tiếc xảy ra khi cha/mẹ ngủ quên để tay lên mũi khiến con ngạt thở.

Theo khuyến cáo của Viện Nhi khoa Mỹ, nên cho trẻ sơ sinh ngủ riêng trên bề mặt cứng, trong một chiếc giường/cũi đặt gần nơi cha mẹ ngủ để tránh nguy cơ bị ngạt thở do vô tình. Nên đặt bé nằm ngửa. Không để gối, chăn và đồ chơi trên giường bé khi ngủ.

Theo TƯỜNG VY (TTO)