Thủy sản và ngũ cốc mất an toàn nhiều nhất
(PLO)- “Trong năm 2017, sáu phòng kiểm định trên địa bàn TP.HCM đã xét nghiệm hơn 498.900 mẫu thực phẩm. Kết quả 1.110 mẫu (0,22%) không đạt chỉ tiêu chất lượng”.

Chiều 19-1, ông Nguyễn Đại Ngọc, Phó Trưởng phòng Quản lý ngộ độc thuộc Ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM, cho biết thông tin trên trong buổi làm việc với các phòng kiểm định về quy chế phối hợp kiểm soát chất lượng, ATTP trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2018-2019.

Thủy sản và ngũ cốc mất an toàn nhiều nhất - ảnh 1

Thủy sản là mặt hàng mất an toàn nhiều nhất. Ảnh: TRẦN NGỌC

Theo ông Ngọc, sản phẩm thủy sản được xét nghiệm nhiều nhất với gần 297.480 mẫu, trong đó hơn 900 mẫu (0,30%) không đạt. Kế đến là sản phẩm từ ngũ cốc với trên 67.480 mẫu, trong đó 200 mẫu (0,30%) không đạt. Tiếp theo là sản phẩm từ thịt với hơn 16.000 mẫu, trong đó 8 mẫu (0,05%) không đạt.

Cũng theo ông Ngọc, 0,26% mẫu thực phẩm không đạt chỉ tiêu vi sinh; 0,17% mẫu không đạt chỉ tiêu độc tố và 0,19% mẫu không đạt các chỉ tiêu khác.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý ATTP.HCM, đề nghị các phòng kiểm định báo cáo kết quả xét nghiệm định kỳ để ban tổng hợp. “Mục đích giúp cơ quan quản lý biết được thực phẩm nào có nguy cơ mất an toàn nhiều nhất để tập trung giám sát” – bà Lan nói.

TRẦN NGỌC