Tỉ lệ chết do sốc phản vệ ở Việt Nam ngược thế giới

Thứ Sáu, ngày 31/10/2014 - 01:05

(PL)- Tại buổi tập huấn cập nhật chẩn đoán và xử trí sốc phản vệ cho các bác sĩ và điều dưỡng trên địa bàn TP.HCM ngày 30-10, TS-BS Đỗ Quốc Huy, Phó Giám đốc BV 115, cho biết qua các nghiên cứu trên thế giới thì tỉ lệ tử vong do sốc phản vệ là dưới 1%.

 

Ở Anh mỗi năm chỉ có khoảng 20 trường hợp tử vong do sốc phản vệ. Ở Mỹ chỉ có 20/1 triệu trường hợp tử vong do sốc phản vệ. “Ở Việt Nam, con số này thì ngược lại, bệnh nhân cứ bị sốc phản vệ là chết. Nguyên nhân là do nhân viên y tế phát hiện trễ, xử lý chậm” - TS-BS Huy nói.

Theo TS-BS Huy, sốc phản vệ 80% xảy ra sau một giờ (tiêm, truyền, bị côn trùng cắn…) và 90% xuất hiện các triệu chứng phát ban ở da, niêm mạc. BS Huy khuyến cáo khi thấy bệnh nhân có một trong ba triệu chứng ban ở da, niêm mạc; khó thở, khò khè; tụt huyết áp thì nghĩ ngay đến bệnh nhân bị sốc phản vệ và dùng thuốc chống sốc ngay. “Chậm 10 giây thì tỉ lệ tử vong của bệnh nhân tăng lên 10 lần” - BS Huy nói. Trong trường hợp khẩn, bác sĩ không có mặt thì điều dưỡng cũng được phép tiêm thuốc chống sốc cho bệnh nhân. Tuy nhiên, điều dưỡng phải được học, tập huấn.

DUY TÍNH

ĐỌC THÊM

Ông Park rèn quân giữa mùa dịch

(PLO)- Đội tuyển Việt Nam đã hội quân trở lại để chuẩn bị cho ba trận đấu còn lại trong khuôn khổ vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á với sự thận trọng tối đa trước tình hình dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp.