Tiêm ngừa trễ hẹn cho trẻ, có sao không?
(PLO) - Bác sĩ ơi, con em đã tiêm hai mũi 6 in 1, lần nào bé cũng tiêm bị trễ chừng trên dưới một tháng do khi thì bé bệnh vặt, khi thì em bận không đưa bé tiêm đúng hẹn được. Mũi gần đây nhất là trễ tới gần ba tháng do bé viêm phế quản xong thì lại hết vắc xin dịch vụ nên phải chờ tới khi có lại. Trễ liên tục như vậy ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe của bé và hiệu quả các mũi tiêm? Liệu em có phải mang bé đi tiêm lại từ đầu không?
Kim-Luong98@...

Vắc xin 6 trong 1 (Infanrix Hexa) cần được tiêm cho trẻ em 3 mũi cơ bản, khoảng cách mỗi mũi tiêm là 1 tháng (hoặc ít nhất là 28 ngày).

Tiêm ngừa trễ hẹn cho trẻ, có sao không?  - ảnh 1
Các bà mẹ nên cho con tiêm ngừa đúng lịch để thuốc phát huy tác dụng phòng bệnh tốt nhất. Hình minh họa. 

Mũi đầu tiên tiêm khi trẻ được 2 tháng tuổi (hoặc sớm nhất là 6 tuần tuổi). Sau đó nhắc lại lần thứ 4 khi trẻ từ 16 đến 18 tháng tuổi. Đối với 3 mũi cơ bản, nếu tiêm đúng lịch trên thì tốt nhất, nhưng vì lý do nào đó vượt quá thời gian như nêu trên, các mũi tiếp theo cố gắng tiêm càng sớm càng tốt, không cần thiết phải tiêm lại từ đầu. 

Mặc dù bạn tiêm không đúng lịch, nếu tiêm đủ 3 mũi cơ bản vẫn có tác dụng phòng bệnh, tuy vậy thời gian trẻ bắt đầu có khả năng phòng bệnh sẽ muộn hơn so với tiêm đúng lịch. Vì vậy, trong điều kiện có thể, các bậc cha mẹ nên cho con em mình tiêm chủng đúng lịch và đầy đủ nhé!

Bác sĩ Trần Quang Ngọc-Phòng Khám Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh