Tiêm vaccine Quinvaxem, bé 3 tháng tuổi tử vong do sốc phản vệ
(PLO)- Ngày 15-12, Sở Y tế tỉnh Đắk Nông cho biết đã ký công văn gửi Cục Y tế dự phòng báo cáo kết luận nguyên nhân tử vong của cháu Nguyễn Đức Hiếu (ba tháng tuổi, trú xã Nam Xuân, Krông Nô) sau khi tiêm vaccine Quinvaxem (mũi tiêm 5 trong 1) xảy ra vào đầu tháng 9 vừa qua là do sốc phản vệ.

Tiêm vaccine Quinvaxem, bé 3 tháng tuổi tử vong do sốc phản vệ - ảnh 1
Cha mẹ cháu bé đau buồn trước cái chết bất ngờ của con trai.

Kết luận này dựa trên các kết luận của hội đồng đánh giá tai biến sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế của ngành y tế Đắk Nông; kết quả kiểm định vaccine Quinvaxem của Viện kiểm định Quốc gia vaccine, sinh phẩm và kết luận Trung tâm Pháp y tỉnh giám định pháp y về tử thi.

Như Pháp luật TPHCM đã thông tin, vào sáng 3-9, cháu Nguyễn Đức Hiếu được đưa đến Trạm Y tế xã Nam Xuân để tiêm vaccine Quinvaxem (5 trong 1) theo lịch. Cháu bé được để lại trạm theo dõi khoảng 40 phút sau đó được cho về. Tuy nhiên, khi về nhà cháu bé liên tục quấy khóc. Đến khoảng 17 giờ 30 cùng ngày, cháu Hiếu có biểu hiện khó thở, môi nhợt nhạt, người nhà bế cháu bé lên BV Đa khoa huyện Krông Nô cấp cứu, tuy nhiên cháu đã tử vong.

Tiêm vaccine Quinvaxem, bé 3 tháng tuổi tử vong do sốc phản vệ - ảnh 2
Người thân vây bệnh viện yêu cầu điều tra làm rõ nguyên nhân.

Nghi ngờ cháu bé tử vong là do tiêm vaccine nên người nhà đã vây bệnh viện, yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân. Sở Y tế tỉnh Đắk Nông đã cho niêm phong lô vaccine tiêm cho cháu Hiếu mang số 1453304 và tiến hành lấy mẫu kiểm định.

ĐẠI DŨNG