Tình hình sức khỏe của hàng chục bệnh nhân COVID-19 ở Việt Nam
(PLO)- BV Bệnh nhiệt đới Trung ương đang điều trị 34 trường hợp, có nhiều bệnh nhân tại đây đã có kết quả xét nghiệm âm tính một lần với COVID-19, trong đó có bệnh nhân số 17.
Chiều 21-3, Bộ Y tế công bố ca bệnh mắc COVID-19 thứ 92 tại Việt Nam là du học sinh trở về từ Pháp. Hiện tại bệnh nhân đang được điều trị tại BV dã chiến Củ Chi.
Như vậy, đến thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận 92 trường hợp mắc COVID-19, trong đó 17 ca điều trị khỏi (16 ca đã ra viện, một trường hợp là bệnh nhân thứ 18 đã ba lần xét nghiệm âm tính, không còn ho, sốt, hoàn toàn khỏe mạnh và đã được chuyển từ BV đa khoa Ninh Bình sang BV đa khoa Thái Bình theo dõi sức khỏe).
Các bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại 11 cơ sở y tế trong cả nước, trong đó có cả bệnh nhân đang điều trị tại trung tâm y tế huyện (bệnh nhân số 73 hiện điều trị tại Trung tâm y tế huyện Thanh Miện - tỉnh Hải Dương).
Bệnh nhân số 17 đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Bệnh nhân số 17 đang được điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tổng hợp về tình hình chung của các bệnh nhân đang điều trị ở các cơ sở, cho biết đa số tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân ổn định, không sốt, không ho hoặc ho ít, không khó thở, XQ phổi bình thường; có một vài bệnh nhân có dấu hiệu viêm phổi (dấu hiệu trên phim XQ) đã được điều trị theo phác đồ điều trị viêm phổi.
Trong các cơ sở y tế đang tiếp nhận và điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đang điều trị 34 trường hợp (có 22 bệnh nhân người Việt, 12 bệnh nhân người nước ngoài). Có nhiều bệnh nhân tại đây đã có kết quả xét nghiệm âm tính một lần với COVID-19, đó là bệnh nhân 17, bệnh nhân số 25, bệnh nhân số 59, bệnh nhân số 72. Riêng bệnh nhân số 24 đã hai lần có kết quả xét nghiệm âm tính (lần gần đây nhất là ngày 19-3), bệnh nhân số 27 cũng cho kết quả xét nghiệm hai lần âm tính.
Về hai trường hợp nặng đang điều trị tại đây, một trong hai trường hợp này do tình trạng suy hô hấp tiến triển nhanh nên hội đồng chuyên môn cấp Bộ Y tế và tổ hồi sức bệnh nhân COVID-19 nặng - Bộ Y tế đã thống nhất chỉ định can thiệp ECMO. Bộ Y tế đã liên tục tổ chức hội chẩn chuyên môn gồm các chuyên gia hàng đầu về hồi sức, hô hấp, tim mạch... Bộ Y tế cũng đã thành lập tổ Hội chẩn chuyên môn gồm 30 chuyên gia đầu ngành để sẵn sàng hội chẩn, hỗ trợ chuyên môn đối với các trường hợp ca bệnh nặng.
Kết quả xét nghiệm của một số bệnh nhân mắc COVID-19 đang cách ly điều trị tại các cơ sở y tế khác cũng đã âm tính 1-2 lần, hai bệnh nhân nước ngoài đang điều trị tại BV Đà Nẵng là một lần âm tính. Một bệnh nhân khác cũng có kết quả âm tính một lần là bệnh nhân người Anh đang điều trị ở BV Trung ương Huế cơ sở 2. Bệnh nhân 32 đang điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM cũng cho kết quả xét nghiệm âm tính một lần.
HÀ PHƯỢNG