Tinh hoàn bé 14 tuổi đột ngột bị xoắn suýt gây hoại tử
(PLO)- Cậu bé đang ngủ thì đột nhiên cảm thấy đau dữ dội vùng bìu và khi nhập viện, tinh hoàn trái đã chuyển màu tím sẫm. 

Ngày 7-1, các bác sĩ BV Bình Dân (TP.HCM) cho biết vừa phẫu thuật cấp cứu tháo xoắn tinh hoàn, tránh nguy cơ hoại tử tinh hoàn cho bệnh nhân NTK (14 tuổi, TP.HCM).

Tinh hoàn bé 14 tuổi đột ngột bị xoắn suýt gây hoại tử - ảnh 1
Các bác sĩ đang thực hiện ca phẫu thuật xoắn tinh hoàn cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Theo bé K., khoảng 5 giờ sáng cùng ngày, khi đang ngủ đột nhiên cảm thấy đau dữ dội vùng bìu trái. Khi sờ vào thấy tinh hoàn bên trái nằm cao hơn bình thường và người nhà đưa bé đến BV Bình Dân.

Tại đây, bệnh nhân được khám và siêu âm xác định tình trạng xoắn tinh hoàn trái nên ngay lập tức được phẫu thuật để tháo xoắn thừng.

Khi bộc lộ bìu trái, các bác sĩ thấy thừng tinh trái của người bệnh bị xoắn hai vòng với nút xoắn chặt khiến thừng tinh và tinh hoàn trái phù nề, đã chuyển màu tím sẫm.

May mắn là người bệnh được đưa đến BV kịp thời, chỉ trong vòng 4 giờ sau khi cơn đau xuất hiện nên tinh hoàn được cứu và bảo tồn. Sau phẫu thuật, thừng tinh và tinh hoàn trái của người bệnh trở lại hồng hào, bệnh nhân được cố định hai tinh hoàn để tránh nguy cơ xoắn tái phát và xoắn bên đối diện.

Các bác sĩ khuyến cáo xoắn tinh hoàn là tình trạng thừng tinh tự xoắn quanh trục làm tắc nghẽn một phần hoặc toàn bộ mạch máu nuôi tinh hoàn.

Xoắn tinh hoàn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, thường gặp nhất từ 10 đến 25 tuổi. Tỉ lệ xoắn tinh hoàn ở nam giới dưới 25 tuổi khoảng 1/4.000. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây mất tinh hoàn ở nhóm tuổi trẻ sơ sinh và thanh thiếu niên.

Xoắn tinh hoàn chiếm khoảng 16% bệnh nhân đến cấp cứu trong bệnh cảnh đau bìu cấp. Theo thống kê, 50% nam giới xoắn tinh hoàn lúc đang ngủ, 6%  có thể khởi phát tự nhiên hoặc trong lúc vận động thể lực, chơi thể thao, chấn thương bìu. Không ít bệnh nhân bị xoắn tinh hoàn nhưng tự tìm kiếm các thông tin trên Internet hoặc tự dùng thuốc giảm đau nên làm mất cơ hội được điều trị sớm.

Theo một báo cáo khoa học từ BV Bình Dân, 80% người bệnh bị xoắn tinh hoàn đến khám khi tình trạng đau bìu đã khởi phát vượt hơn 24 giờ. Điều này kéo theo hậu quả tinh hoàn thiếu máu nuôi, bệnh nhân buộc phải loại bỏ tinh hoàn, sưng đau tinh hoàn, vô sinh thứ phát và gánh nặng tâm lý về sau.

Thời gian vàng để cứu sống tinh hoàn là trong vòng 6 giờ từ khi khởi phát tình trạng xoắn của thừng tinh.

Do đó nam giới nếu đau đột ngột, dữ dội, sưng bìu, không thấy tinh hoàn nằm ở vị trí bình thường cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

HOÀNG LAN