Tại buổi làm việc, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đánh giá, trong số 95 nhiệm vụ mà Bộ Y tế được giao thì đến nay đã hoàn thành 33 nhiệm vụ, trong đó có 23 nhiệm vụ hoàn thành trong hạn định và 10 nhiệm vụ hoàn thành khi đã quá hạn. Trong số 62 nhiệm vụ chưa hoàn thành, có bảy nhiệm vụ vẫn trong hạn định, còn ba nhiệm vụ đã quá hạn nhưng vẫn chưa hoàn thành.

Tổ công tác của Chính phủ nhắc nhở Bộ Y tế 8 vấn đề - ảnh 1

Tổ công tác của Thủ tướng chính phủ kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ giao cho Bộ Y Tế

Cũng tại buổi làm việc, Tổ công tác cũng đã nêu tám vấn đề mà Chính phủ, dư luận và người dân đang quan tâm, cần được ngành y tế làm rõ.

Thứ nhất là vấn đề an toàn thực phẩm, trong đó có việc kiểm soát cấp phép nhập khẩu chất tạo nạc để làm thuốc của Cục Quản lý dược, kết quả xử lý vụ việc nước ngọt nhiễm chì vượt mức cho phép tại Công ty URC Việt Nam. Thứ hai là vấn đề trục lợi, “rút ruột” bảo hiểm y tế.

Thứ ba là giảm tải bệnh viện, nhiều nơi chưa ký cam kết không để bệnh nhân nằm ghép hoặc phải điều chỉnh xuống mức bệnh nhân nhập viện sau 48 giờ mới được nằm riêng mỗi người một giường.

Thứ tư là Bộ Y tế có tiến độ giải ngân vốn ODA, vốn ngân sách chậm, nhất là trong việc xây dựng năm bệnh viện lớn đã có khoản kinh phí 20.000 tỉ đồng.

Thứ năm là vấn đề chất lượng khám và điều trị ở cơ sở y tế tuyến dưới còn thấp, nhất là tại nhiều trạm y tế xã có thiết bị tốt nhưng không thể vận hành vì chuyên môn yếu hoặc nơi có bác sĩ có chuyên môn tốt thì lại thiếu thiết bị để sử dụng.

Vấn đề thứ sáu là đấu thầu thuốc. Đây là vấn đề được Chính phủ đặc biệt quan tâm vì hiện nay tại một số nơi vẫn còn tình trạng lạm dụng thuốc, chỉ định thuốc tràn lan và còn nhiều bất cập trong đấu thầu giá thuốc ở nhiều nơi. Trong khi đó, hiện nay, tiền thuốc chiếm trên 50% chi phí khám chữa bệnh của bệnh nhân và việc kiểm soát về giá cũng như chất lượng còn yếu kém.

Hai vấn đề cuối cùng mà Bộ Y tế cần làm rõ là an ninh bệnh viện còn có những bất cập và công tác quản lý cán bộ còn có vấn đề khi có đơn thư tố cáo cán bộ, điển hình là vụ việc đơn thư tố cáo đối với Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Y tế.