Theo BS Hưng, sau khi phát hiện thêm hai trường hợp mắc Zika tại quận 2 và quận 12, việc công bố dịch cấp xã, phường là đúng quy định công bố dịch. Sở Y tế TP.HCM chủ động đưa ra các hoạt động giám sát, theo dõi dịch bệnh. Sẵn sàng công bố dịch để người dân chủ động kiểm tra, hoàn toàn không che giấu dịch.

Theo đó, sau khi xem xét các yếu tố liên quan, UBND TP đã ký quyết định công bố dịch theo đúng quy định. Sau khi công bố dịch, UBND TP yêu cầu Sở Y tế TP.HCM, các đơn vị liên quan nhanh chóng phối hợp thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Bên cạnh đó, liên tục quản lý, giám sát và theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến dịch bệnh do virus Zika trên địa bàn TP, tiếp tục tăng cường vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng tại các khu dân cư và hộ gia đình và không để phát sinh các ổ dịch bệnh mới.

Tính đến thời điểm này Việt Nam đã có bảy trường hợp nhiễm virus Zika tập trung tại TP.HCM bốn ca, các tỉnh Bình Dương, Khánh Hòa, Phú Yên mỗi tỉnh một ca. Trong chiều hôm qua, 17-10 Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp khẩn nâng mức cảnh báo dịch do virus Zika ở nước ta.

Trước đó, vào ngày 8-4 sau khi phát hiện ca bệnh đầu tiên tại phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, UBND TP cũng đã ký quyết định công bố dịch quy mô cấp xã, phường. Tuy nhiên, sau 24 ngày theo dõi ca bệnh và tình hình dịch tại địa phương Sở Y tế đã không phát hiện thêm ca nhiễm Zika mới nào và đã công bố hết dịch.