Thông tin trên được bà Nguyễn Thị Lệ Thoa, Trưởng phòng Quản lý an toàn thực phẩm thuộc Chi cục BVTV TP.HCM, cung cấp cho Pháp Luật TP.HCM sáng 18-12.

Trước đó, một số thông tin cho rằng nấm, trái cây, rau củ nhập từ Trung Quốc đang kinh doanh trên địa bàn TP.HCM chứa tồn dư thuốc BVTV vượt mức cho phép khiến người tiêu dùng lo lắng.

TP.HCM: Nấm nhập từ Trung Quốc không chứa chất gây hại - ảnh 1

Trái cây Trung Quốc kinh doanh ở TP.HCM an toàn. Ảnh: TRẦN NGỌC

Sau đó, Chi cục BVTV TP.HCM tiến hành kiểm tra một số vựa kinh doanh trái cây, nấm có nguồn gốc Trung Quốc, lấy mẫu một số loại đem đi phân tích và cho kết quả đa số là an toàn

Cụ thể, 13 vựa kinh doanh nấm Trung Quốc tại năm đơn vị được kiểm tra, lấy năm mẫu đang kinh doanh mang đi phân tích. Kết quả 4/5 mẫu (80%) không phát hiện thuốc BVTV; 1/5 mẫu (20%) tồn dư hoạt chất Carbendazim với hàm lượng 0,00041 mg/kg, nằm trong mức cho phép.

Chi cục BVTV TP.HCM còn tổ chức thanh tra 37 điểm bán trái cây Trung Quốc và lấy 49 mẫu trái cây các loại kiểm định.

Kết quả 22/34 mẫu (65%) không phát hiện dư lượng thuốc BVTV; 12/34 mẫu (35%) có dư lượng thuốc BVTV trong giới hạn cho phép. 15 mẫu còn lại chưa có kết quả.

TP.HCM: Nấm nhập từ Trung Quốc không chứa chất gây hại - ảnh 2

Rau, củ Trung Quốc kinh doanh tại ba chợ đầu mối ở TP.HCM không chứa dự lượng thuốc BVTV

Đối với rau, củ, quả có nguồn gốc từ Trung Quốc đang kinh doanh tại ba chợ đầu mối nông sản thực phẩm (Hóc Môn, Bình Điền, Thủ Đức), Chi cục BVTV TP.HCM kiểm tra 16 điểm và lấy 19 mẫu rau, củ, quả các loại phân tích. Kết quả 14 mẫu không chứa dư lượng thuốc BVTV, năm năm mẫu còn lại đang chờ kết quả.