Trẻ 1-7 tuổi nên khám mắt thường xuyên
(PLO)- Ngày 31-10, Bộ Y tế cho biết tỉ lệ bệnh nhân, nhất là trẻ em ở Việt Nam bị tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị) có chiều hướng ngày càng tăng, dễ dẫn đến mù lòa. Chính vì vậy, ngày 2-11 tới, Bộ Y tế sẽ tổ chức hội thảo "Đánh giá các bệnh gây mù có thể phòng tránh tại Việt Nam năm 2015".

ThS-BS Nguyễn Phú Thiện, giảng viên bộ môn Mắt thuộc Trường ĐH Y Dược TP.HCM, cho biết hiện có khoảng 30% trẻ em Việt Nam bị tật khúc xạ. Nguyên nhân là do các em thường xuyên xem tivi, chơi game, đọc sách nơi không đủ ánh sáng...

"Trẻ bị tật khúc xạ nếu không đeo kính hoặc kính không đúng độ, không đeo kính thường xuyên dễ bị nhược (yếu) thị, dẫn đến tình trạng lé, rối loạn thị giác" - ông Thiện lưu ý.

Trẻ 1-7 tuổi nên khám mắt thường xuyên - ảnh 1

Nhân viên y tế đang khám mắt cho học sinh tỉnh An Giang bị tật khúc xạ. Ảnh: TRẦN NGỌC 

Ông Thiện cho biết thêm, chức năng thị giác của trẻ 1-7 tuổi phát triển rất nhanh. Nếu có một yếu tố nào đó cản trở chức năng thị giác của trẻ (bị tật khúc xạ chẳng hạn) thì trẻ bị giảm thị lực mau lẹ. "Trẻ trong độ tuổi nói trên cần được khám mắt thường xuyên, kịp thời phát hiện tật khúc xạ để được điều trị đúng lúc" - ông Thiện nói.
Cùng ngày, Hội Mắt kính TP.HCM phối hợp khoa Nhãn quang Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức khám mắt và cấp kính miễn phí cho 350 học sinh trên địa bàn phường Mỹ Thới, TP Long Xuyên (tỉnh An Giang) bị tật khúc xạ.

TRẦN NGỌC