Vừa qua, BV ĐH Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD) đã điều trị thành công trường hợp ung thư dạ dày cho ông NTT (54 tuổi, ngụ Quảng Ngãi).

Trước đây, bố ruột ông T. từng qua đời vì ung thư dạ dày. Ông T. có thói quen ăn mặn và tiền sử viêm loét dạ dày nhiều năm. Cách nhập viện hai tháng, ông bắt đầu đau bụng vùng thượng vị dai dẳng. Nghĩ rằng do viêm loét dạ dày tái phát nên ông tự ý mua thuốc về uống nhưng không hết đau nên đến khám tại BV.

Tại đây, ông được nội soi dạ dày và phát hiện khối u lớn ở 1/3 giữa dạ dày, xác định ung thư dạ dày giai đoạn 3 nhưng chưa di căn. Ông đã được tiến hành phẫu thuật nội soi cắt gần toàn bộ dạ dày, trừ tâm vị và đáy vị. Đây là phương pháp mới thay vì trước kia điều trị khối u ở 1/3 giữa dạ dày bắt buộc phải cắt bỏ toàn bộ dạ dày. Vì vẫn giữ lại một phần dạ dày nên người bệnh có thể bảo tồn chức năng hấp thụ dinh dưỡng, khoáng chất, tránh trào ngược, đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và cuộc sống cho người bệnh sau phẫu thuật.

Sau phẫu thuật ba ngày, ông T. có thể ăn uống và sinh hoạt bình thường. Hiện ông đang được tiếp tục được theo dõi và hóa trị để ngăn ngừa những tế bào ung thư còn tiềm ẩn.

Từ 40 tuổi, hay ăn mặn, đau thượng vị nên đi khám bệnh này - ảnh 1
TS-BS Long đang phẫu thuật nội soi dạ dày cho bệnh nhân. Ảnh: NP

Theo TS-BS Võ Duy Long, Phó Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa BV ĐHYD, ung thư dạ dày là một trong những loại ung thư đường tiêu hóa thường gặp ở Việt Nam. Nếu phát hiện ung thư vào giai đoạn sớm, người bệnh chỉ cần điều trị bằng phẫu thuật mà không cần hóa trị. Không ít trường hợp đến điều trị khi người bệnh đã xuất hiện các biến chứng của ung thư như chảy máu dạ dày, hẹp dạ dày, thủng dạ dày bắt buộc phải mổ cấp cứu, có thể tế bào ung thư đã di căn đến phổi, phúc mạc, gan, xương…

Đối với ung thư ở giai đoạn sớm, người bệnh thường không có triệu chứng rõ rệt, đôi khi chỉ cảm thấy đầy bụng, ăn khó tiêu, đau bụng âm ỉ vùng thượng vị… Khi người bệnh xuất hiện những triệu chứng rõ ràng hơn như ói ra máu, đau bụng kéo dài, đi tiêu phân đen, sờ thấy khối u trong ổ bụng... thì ung thư dạ dày đã bước vào giai đoạn tiến triển.

Do đó, người dân từ 40 tuổi trở lên hoặc có các triệu chứng như đau thượng vị, ăn khó tiêu, đầy bụng... nên đến các cơ sở y tế thực hiện nội soi dạ dày để phát hiện sớm và gia tăng tỉ lệ thành công khi điều trị ung thư dạ dày.

 

Những người có nguy cơ mắc ung thư dạ dày

Bệnh ung thư dạ dày (UTDD) chưa xác định được nguyên nhân cụ thể nhưng có bốn nhóm yếu tố nguy cơ. Những người có yếu tố nguy cơ sẽ mắc UTDD cao hơn, bao gồm:

- Tiền sử gia đình có người bị UTDD

- Tiền sử bản thân mắc các bệnh lý về đường tiêu hóa nói chung và dạ dày nói riêng như viêm loét dạ dày, đa polyp dạ dày...

- Thường xuyên ăn các thực phẩm nhiều muối, đồ nướng, hun khói hoặc các thực phẩm được lên men, ủ lâu ngày....