‘Tuyệt đối không ăn các loài ốc biển lạ’
(PLO) - Thời gian gần đây, ở một số địa phương ven biển xảy ra nhiều vụ ngộ độc khi dùng ốc biển làm thức ăn, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng cộng đồng.

Ngày 9-1, TS Lâm Quốc Hùng, trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm (Cục An toàn thực phẩm), khuyến cáo tuyệt đối không không sử dụng, không “thử nghiệm” các loại ốc biển nghi ngờ có độc, các loài ốc biển lạ, màu sắc sặc sỡ (ốc ma) để chế biến thành thức ăn.

Đối với các loại ốc biển khi sử dụng làm thức ăn đều phải sơ chế, chế biến bảo đảm an toàn: ngâm, thả vào môi trường để kích thích đào thải hết cặn bã, chất tiết trong ruột, tuyến bọt (nước muối nhạt, nước vôi nhạt, dấm ăn…); rửa sạch bằng nước sạch, để ráo nước, đun chín kỹ và ăn ngay sau khi chế biến. Tuyệt đối không ăn sống, ăn tái không qua sơ chế, vệ sinh sạch sẽ.

‘Tuyệt đối không ăn các loài ốc biển lạ’ - ảnh 1
 Một loại ốc có độc

Ông Hùng cũng khuyến cáo nếu sau khi ăn ốc biển mà cơ thể có biểu hiện, triệu chứng khác thường như tê, rát bỏng ở môi và đầu lưỡi, đau đầu, đau bụng, buồn nôn… cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Theo ông Hùng, một số loài ốc biển có chứa các độc tố gây ngộ độc và cả những loại ốc thông thường nhưng khi đột biến lại trở nên có độc.  Có 2 loại độc tố chính là Saxitoxin thường có trong ốc mặt trăng, ốc đụn và ốc tram…và Tetrodotoxin có trong ốc tù và, ốc hương Nhật Bản, ốc tù và gai miệng đỏ, ốc bùn, ốc ngọc và có trong một số loài cá nóc, mực đốm xanh hay con so biển...

“Hai độc tố này đều thuộc loại độc tố thần kinh cực mạnh, không bị phân hủy, biến tính trong quá trình xử lý, chế biến kể cả ở nhiệt độ cao”, ông Hùng nhấn mạnh.

Các triệu chứng ngộ độc có thể khiến nạn nhân bị suy hô hấp cấp, truy tim mạch và dẫn đến tử vong chỉ sau 30 phút hoặc 8 giờ nếu không được cấp cứu kịp thời. Hiện nay vẫn chưa có thuốc giải độc đặc trị cho các trường hợp ngộ độc do độc tố Tetrodotoxin và Saxitoxin.

Biện pháp cấp cứu, điều trị hữu hiệu nhất là kích thích cho bệnh nhân nôn (nôn càng sớm, càng nhiều càng tốt); rửa dạ dày; uống than hoạt tính để thải loại bớt chất độc; điều trị triệu chứng kịp thời: hỗ trợ hô hấp (thở ô xy, thở máy…), hỗ trợ tuần hoàn (truyền dịch, trợ tim mạch…).

 

Một số vụ tử vong do ăn ốc biển

Ngày 26/10/2014 tại huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa một người đã tử vong do ăn ốc bùn bống.

Ngày 23/11/2014 tại huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên một người tử vong do ăn ốc biển lạ chưa xác định loài.

Ngày 15/12/2014 tại xã Phước Diêm, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận một người tử vong do ăn ốc bùn răng cưa.

Mới đây nhất là ngày 05/1/2015 đã có ba ngư dân tỉnh Thanh Hóa tử vong do ăn ốc biển trên thuyền khi đang đánh bắt thủy sản tại vùng biển tỉnh Hà Tĩnh.

 

Huy Hà