Ngày 20-4, thông tin từ BV Nhi đồng 2 (TP.HCM), cho hay BV vừa điều trị thành công u hắc tố khổng lồ ở vùng lưng cho bé trai HHH (7 tuổi, ngụ Vĩnh Long).

Trước đó, khi chào đời bé H. đã có một khối u nhỏ có lông xuất hiện ở vùng lưng. Khối u ngày càng lớn dần khi bé lớn lên. Khi bé được một tuổi, trên người bé xuất hiện thêm nhiều u hắc tố nhỏ rải rác. 

Trong vài tháng trở lại đây, u to nhanh hơn và nổi cộm lên bề mặt da, kích thước khoảng 30 x 30 cm chiếm gần trọn vùng da lưng, gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt. Đặc biệt, do kích thước khối u lớn, hình dạng bất thường gây mất thẩm mỹ khiến bé H. mặc cảm, không tự tin trong học tập và giao tiếp với bạn bè xung quanh.

U hắc tố khổng lồ 'ăn' gần hết lưng bé trai - ảnh 1
Bé trai trước và sau phẫu thuật 10 ngày. Ảnh: BV

Theo BS chuyên khoa 1 Ngô Hồng Phúc, phẫu thuật viên chính trực tiếp phẫu thuật cho bé H, khối u rất to nếu cắt bỏ đi sẽ bị thiếu da vùng lưng rất nhiều và không thể khâu lại được. Tuy nhiên, với kinh nghiệm ghép da nhiều năm cho bệnh nhân phỏng diện tích lớn, thiếu da diện rộng, bác sĩ đã cắt bỏ trọn khối u hắc tố khổng lồ và dùng da vùng đùi của bé để ghép lên vùng mất da ở lưng sau cắt u.

Hiện đã là ngày thứ 5 sau phẫu thuật của bé H, vùng da ghép lành tốt, bé đã được xuất viện về nhà.

Được biết, u hắc tố khổng lồ chiếm tỉ lệ khoảng 1/20.000 ở trẻ em. U thường do nguyên nhân bẩm sinh xuất hiện ngay sau sinh, kích thước phát triển tăng dần ≥ 20cm và có nguy cơ hoá ác tính cao với tỉ lệ 5 - 10%. Vì vậy cần phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn khối u nhằm tránh nguy cơ hóa ác và mất thẩm mỹ cho bé.