Uống vitamin B12 coi chừng vô ích
(PL)- Thiếu hụt vitamin B12 có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng ở hệ thống thần kinh như ảnh hưởng đến trí nhớ, trầm cảm, ngoài ra còn làm mỏi cơ, đi lại khó khăn, mệt mỏi, tê buồn chân tay.

Vì thế có ý kiến người già nên bổ sung vitamin B12 để ngăn chặn lão hóa chức năng thần kinh.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới của Trường Y khoa nhiệt đới và Vệ sinh dịch tễ London (Anh) công bố trên tạp chí dinh dưỡng American Journal of Clinical Nutrition, với người lớn tuổi thiếu hụt vitamin B12 ở mức vừa phải thì uống viên bổ sung vitamin B12 không ích lợi cho chức năng thần kinh và nhận thức.

Nghiên cứu được thực hiện trên 201 người già trên 75 tuổi thiếu hụt vitamin B12 ở mức vừa phải và không bị thiếu máu. Họ được chia làm hai nhóm. Một nhóm được cho uống mỗi ngày một viên bổ sung vitamin B12, nhóm kia uống giả dược. Sau một năm, hai nhóm trải qua xét nghiệm y khoa để kiểm tra chức năng thần kinh. Kết quả, không có sự khác biệt nào giữa hai nhóm.
Lời khuyên của các nhà nghiên cứu đối với người lớn tuổi để chức năng thần kinh chậm lão hóa là: ăn uống đa dạng, lành mạnh, thường xuyên có hoạt động nhận thức cũng như vận động thân thể. Có thể bổ sung vitamin B12 tự nhiên từ các nguồn thực phẩm như cá, thịt gia súc gia cầm, sản phẩm bơ sữa.

ĐĂNG KHOA