Chiều 15-9, Sở Y tế TP.HCM phát thông báo, theo thông tin từ các doanh nghiệp cung ứng vaccine dịch vụ, hiện TP.HCM đang tạm thời hết vaccine Pentaxim (5 trong 1) trong một thời gian ngắn.

Theo đó, văn phòng đại diện công ty Sanofi Pasteur tại Việt Nam cho biết, dự kiến sau tháng 9-2017, công ty sẽ tiếp tục nhập thêm 63.000 liều vaccine cho toàn quốc. Được biết, từ đầu năm đến nay công ty đã phân phối cho TP.HCM hơn 31.000 liều Pentaxim trong tổng số 107.000 liều nhập về Việt Nam.

Ngoài ra, theo thông tin từ Văn phòng đại diện GlaxoSmithKline tại Việt Nam, công ty đang hoàn tất thủ tục xin Bộ Y tế phê duyệt vaccine dịch vụ Infanrix (6 trong 1), dự kiến trong tháng 10-2017 công ty sẽ nhập về 120.000 liều vaccine Infanrix để phục vụ cho nhu cầu tiêm chủng trong cả nước.

Thông báo cũng cho biết thêm, theo khuyến cáo của Bộ Y tế, trẻ đã tiêm mũi một, mũi hai của vaccine dịch vụ mà chưa tiêm đủ liều thì cũng có thể tiêm vaccine Quinvaxem. Phụ huynh không nên vì chờ đợi vaccine dịch vụ mà bỏ lỡ cơ hội tiêm phòng cho trẻ, gây nguy hiểm tới tính mạng trẻ, đe dọa dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Hiện nay, vaccine Quinvaxem được cung cấp đầy đủ tại khoảng 12.000 điểm tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ trên cả nước.

Các bậc phụ huynh cần tiếp tục phối hợp tốt với nhân viên y tế tiêm chủng như thời gian qua cho dù là tiêm vaccine dịch vụ hay vaccine chương trình tiêm chủng mở rộng. Cần chủ động thông báo cho cán bộ y tế về tình trạng sức khỏe của con mình khi đi tiêm vaccine như đang ốm, sốt hoặc tiền sử dị ứng hoặc phản ứng mạnh với những lần tiêm chủng trước như sốt cao, quấy khóc kéo dài, sưng đau lan rộng tại vị trí tiêm hoặc có bất thường gì khác.

Được biết, hai vaccine Quinvaxem và Pentaxim có khác biệt là thành phần ho gà toàn tế bào (Quinvaxem) và ho gà vô bào (Pentaxim). Vaccine thành phần ho gà toàn tế bào là vaccine tinh chế từ vi khuẩn ho gà sau khi được nuôi cấy tăng sinh trong môi trường và làm chết bằng nhiệt độ. Còn vaccine thành phần vô bào là vaccine tinh chế chỉ chứa thành phần kháng nguyên đặc hiệu sau khi đã loại bỏ những thành phần kháng nguyên không cần thiết khác của vi khuẩn. Điều đó giải thích cho lý do tại sao vaccine ho gà toàn tế bào gây phản ứng tại chỗ và sốt nhiều hơn vaccine ho gà vô bào.

Tuy nhiên, vaccine toàn tế bào có ưu điểm quan trọng: Là vì kháng nguyên toàn tế bào cho nên vaccine này kích thích cơ thể sinh kháng thể mạnh hơn, kéo dài hơn và có hiệu quả bảo vệ cao hơn vaccine ho gà vô bào.