Vài ngày nữa sẽ có 160.000 liều vaccine Pentaxim
(PLO)- 160.000 liều vaccine phối hợp 5 trong 1 (vaccine Pentaxim do Công ty Sanofi Pasteur S.A, Pháp sản xuất) đã hoàn tất việc kiểm định và sẽ đưa ra thị trường trong vài ngày tới.
“Theo kế hoạch, sẽ có 200.000 liều vaccine phối hợp 5 trong 1 (vaccine Pentaxim do Công ty Sanofi Pasteur S.A, Pháp sản xuất) được cung cấp cho thị trường Việt Nam trong thời gian tới. Cụ thể: 160.000 liều trong tháng 12-2015 và 40.000 liều còn lại trong tháng 2-2016”.
Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) Trương Quốc Cường ngày 23-12 cho biết như trên.
Theo ông Cường, hiện Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế đã kiểm định xong lô vaccine nhập khẩu đầu tiên. Số vaccine này sẽ được các công ty nhập khẩu phân phối ngay đến các trung tâm y tế dự phòng, cơ sở tiêm chủng vào cuối tháng 12-2015. Số lượng vaccine còn lại sẽ tiếp tục được phân phối sau khi có kết quả kiểm định đạt yêu cầu của Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế.
Để ngăn ngừa tình trạng lợi dụng gom hàng, tăng giá, cùng ngày ông Cường đã có công văn khẩn gửi sở Y tế các tỉnh, TP trực thuộc trung ương chỉ đạo các trung tâm y tế dự phòng, các cơ sở tiêm chủng tuân thủ đúng quy định về giá vaccine, nghiêm cấm việc lợi dụng tình trạng khan hiếm để đẩy giá vắc xin nhằm trục lợi.
Để triển khai kế hoạch này công khai, minh bạch, hiệu quả, Cục Quản lý Dược công bố danh sách các trung tâm y tế dự phòng, cơ sở tiêm chủng sẽ có vaccine (theo kế hoạch mà các nhà cung cấp đã báo cáo) trên toàn quốc, để sở Y tế các tỉnh, TP căn cứ vào danh sách này giám sát chặt chẽ việc vaccine được phân phối đến các cơ sở tiêm chủng, tránh tình trạng gom hàng, tích trữ, gây khan hiếm để tăng giá.
Ông Cường cũng đề nghị kiểm tra, giám sát chặt chẽ các cơ sở tiêm chủng nhằm ngăn chặn việc sử dụng trong tiêm chủng vaccine không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng do không đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt trong bảo quản và vận chuyển vaccine.
Lý giải nguyên nhân khan hiếm vaccine dịch vụ trong thời gian qua, Bộ Y tế cho biết vaccine Pentaxim và Infarix Hexa đều có số đăng ký lưu hành tại Việt Nam còn hiệu lực. Điều này có nghĩa tất cả doanh nghiệp đủ điều kiện nhập khẩu vaccine đều có thể nhập các vaccine này với số lượng và số lần nhập không hạn chế mà không cần giấy phép nhập khẩu của Cục Quản lý Dược. Hiện nay, do việc cung cấp vaccine 6 trong 1 và 5 trong 1 của một số nhà cung ứng bị gián đoạn nên đã làm cho việc cung ứng dịch vụ tiêm chủng ngoài chương trình tiêm chủng mở rộng không đáp ứng được nhu cầu của nhân dân.
Bộ Y tế khẳng định việc khan hiếm vaccine chỉ xảy ra đối với vaccine dịch vụ, các vaccine tiêm miễn phí khác dùng trong chương trình tiêm chủng mở rộng, đặc biệt là loại 5 trong 1 Quinvaxem đảm bảo cung ứng đủ. 
HUY HÀ