Vì sao rượu kỵ đàn bà?
(PL)- Số phu nhân và tiểu thư ngã bệnh vì rượu thậm chí vừa càng lúc càng đông, vừa với nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn xa cánh đàn ông.

Phải nói ngay kẻo hiểu lầm. Tựa đề bài này không có nghĩa là rượu vô hại với đàn ông. Rượu bia cũng hại cánh đàn ông đến nơi đến chốn nhưng không ác liệt như với phụ nữ!

Nhạy cảm với độ cồn hơn đàn ông

Có một điều chắc chắn. Đó là nhiều bà chưa biết cơ thể phái yếu rất nhạy cảm với độ cồn, nghĩa là vừa dễ say vừa dễ bị hại vì rượu, nếu so với phái mạnh trong cùng liều lượng! Lý do là vì cơ thể phụ nữ thiếu một loại men mang tên alcoholhydrogenase có công năng trung hòa độc chất của rượu bia ngay trong dạ dày để chất này không kịp ngấm vào máu và sau đó tấn công lá gan. Chất men quan trọng này trong cơ thể quý bà hoặc thiếu hẳn, hoặc tuy có nhưng hoạt động với công suất cao lắm chỉ bằng phân nửa nếu so với đàn ông. Hậu quả là quý bà cho dù uống ít vẫn dễ say hơn quý ông. Đó cũng là lý do khiến nhiều bà bị cảnh sát giao thông phạt vạ oan uổng khi xét độ cồn trong máu dù nạn nhân quả thật chỉ mới lai rai chưa được đến ba sợi!

Mắc bệnh gan, ung thư vú như chơi

Không chỉ có thế. Lá gan của phái yếu cũng mong manh hơn. Bằng chứng là theo thống kê ở nhiều nước châu Âu, số phụ nữ bị xơ gan đã tăng gấp ba lần trong ba thập niên vừa qua. Bên cạnh đó, tỉ lệ ung thư vòm hầu, thực quản, gan, ruột và nhất là ung thư vú cũng bội tăng thấy rõ ở số phụ nữ quen dùng rượu bia. GS Helmut Seitz, chuyên gia về bệnh do nghiện rượu ở Đức, đã quả quyết là phụ nữ chỉ cần tiêu thụ khoảng 18 g rượu/ngày đã đủ để dễ bị ung thư vú. Với 30 g rượu/ngày thì tỉ lệ ung thư vú tăng gần 10%! Ở lượng 80 g/ngày, bất kể với rượu nào cũng thế, kể cả rượu thuốc, rượu vang, tỉ lệ vướng ung thư vú tăng đến 50%!

Vì sao rượu kỵ đàn bà? - ảnh 1

Các cô, các bà thích làm đệ tử của Lưu Linh thì dễ say xỉn và mắc bệnh hơn đàn ông.

“Chiêu” để quý bà tránh lệ thuộc rượu bia

Seitz vì thế khuyên các bà, các cô nếu phải đồng hành với rượu bia, chẳng hạn vì lý do nghề nghiệp, không nên quên một số biện pháp giúp ẩm khách giữ khoảng cách với nguy cơ lệ thuộc rượu bia. Đó là áp dụng:

- Thể dục dưỡng sinh để vừa thư giãn vừa tăng cường sức đề kháng.

- Chú trọng chế độ dinh dưỡng dồi dào chất đạm để bảo vệ lá gan và niêm mạc dạ dày như với đậu nành, phấn hoa, tảo spirulina…

- Bổ sung các loại sinh và khoáng tố dễ thất thoát vì rượu bia như B1, B6, C, kẽm, selen, magiê…

- Tham gia sinh hoạt cộng đồng để trầm uất đừng thừa nước đục thả câu.

- Tắt máy mỗi khi ghi nhận dấu hiệu cháy máy trong sinh hoạt nghề nghiệp, gia đình… bằng cách nghỉ ngơi với hình thức sao cho trái ngược với nhịp sinh hoạt căng thẳng hằng ngày và nhất là đúng nghĩa thư giãn, nghĩa là không mang công việc vào chương trình nghỉ dưỡng.

- Giới hạn tối đa việc dùng thuốc an thần vì đó là đòn bẩy dẫn đến khuynh hướng nhậu nhẹt do thuốc ngủ và rượu bia có chung điểm tương đồng trong cơ chế tác dụng. Đó là cả hai đều trấn an hệ thần kinh trong giai đoạn đầu, khi mới dùng thuốc, khi tập tễnh chén chú chén anh rồi sau đó gây nghiện!

- Uống lượng nước lớn ngay sau mỗi bữa nhậu. Ăn chay vài ngày sau lần bí tỉ. Áp dụng thường xuyên các loại trà dược thảo có công năng giải độc cho cơ thể như atisô, rau má, râu bắp…

- Và đừng bao giờ uống mà không ăn. Ăn uống là tiếng kép. Ăn thậm chí đứng trước về trình tự. Nhờ có miếng lót dạ mà độ cồn trong rượu bia không tác quái tối đa.

Y khoa nếu xa rời mục tiêu xã hội chỉ còn là nghề thuốc trên sách vở. Rượu bia đúng là không hạp với phận má hồng, từ nghĩa đen đến nghĩa bóng. Bằng chứng là nhiều bà, nhiều cô nào có uống giọt nào nhưng cả đời gian truân vì trúng nhằm ông chồng quyết chọn Lưu Linh làm thầy! Rượu không uống giọt nào mà vẫn đau đầu, mất ngủ, trầm uất… mới oan làm sao!

Khó nói không với rượu bia khi trong cuộc sống hiện nay stress hầu như lúc nào cũng chiếm thế thượng phong, lại thêm cảm xúc tập thể bên bàn nhậu là lối thoát, cho dù chỉ là ngõ cụt cho người không tìm đâu giải pháp nào khác khéo hơn. Nếu cần uống cứ uống nhưng đừng quên thưởng thức rượu bia khác xa với nhậu nhẹt đến say xỉn! Đó cũng chính là khoảng cách từ lá gan khỏe mạnh đến mô gan xơ cứng. Khoảng cách đó dù dài hay ngắn đều không nằm trong tầm tay của thầy thuốc!

Kẹt hơn nữa ở xứ mình là không thiếu thầy thuốc nhậu dữ hơn bệnh nhân. Cứu mình không xong nói chi chuyện cứu người!

Đừng càng cô đơn càng uống bạo

Đáng nói là nhiều bà tìm đến rượu bia khi bước vào tuổi mãn kinh vì tình trạng cô đơn lúc đó thường rõ nét. Ngay vào thời điểm đúng lý phải lo lắng nhiều hơn cho sức khỏe vì mối đe dọa của nhiều căn bệnh nghiêm trọng như loãng xương, ung thư… thì quý bà lại để cho độ cồn có cơ hội đánh nguội ngón đòn đo ván! Đó là chưa nói đến số các cô hãy còn rất trẻ đang có khuynh hướng chứng minh không thua đàn ông chút nào khi ngồi vào bàn nhậu!

BS LƯƠNG LỄ HOÀNG